Sidebar

Thứ Sáu
12.07.2024

ĐGH Phanxicô, 86 tuổi, hiện là vị Giáo hoàng lớn tuổi nhất công du nước ngoài

dghpzc1
 ANDREAS SOLARO / AFP


Ở tuổi 86, Đức Giáo Hoàng Phanxicô sắp bắt đầu chuyến tông du nước ngoài lần thứ 43 vào ngày 31 tháng 8 kể từ khi được bầu vào năm 2013. Đây là một kỷ lục trong lịch sử triều đại của Giáo hoàng, mặc dù khả năng di chuyển về thể chất của ngài bị hạn chế.

Sau hơn 10 năm ở cương vị người đứng đầu Giáo Hội Công Giáo, Đức Giáo Hoàng Phanxicô dường như không có ý định bước đi chậm lại. Cuộc phẫu thuật vùng bụng gần đây của ngài, khiến ngài phải nằm viện 10 ngày, và đầu gối buộc ngài hầu như lúc nào cũng phải sử dụng xe lăn, tất cả dường như không ảnh hưởng gì đến chương trình nghị sự của vị Giáo hoàng người Argentina.

Mùa hè này, ngài đã cùng với hàng trăm ngàn bạn trẻ đến cầu nguyện tại Đại hội Giới trẻ Thế giới (WYD) ở Lisbon. Bây giờ, vào ngày 31 tháng 8 năm 2023, ngài sẽ thực hiện chuyến bay kéo dài 10 giờ tới Ulaanbaatar, thủ đô của Mông Cổ.

Thiết lập một kỷ lục của Giáo hoàng

Ở tuổi gần 87 - sinh nhật của ngài vào ngày 17 tháng 12 - Đức Giáo Hoàng người Argentina là vị giáo hoàng đương nhiệm lớn tuổi nhất trong lịch sử công du nước ngoài.

Vào năm 2020, Đức cố Giáo Hoàng Bênêđictô XVI đã đến thăm người anh trai đau yếu của mình tại Regensburg ở tuổi 93. Nhưng chuyến đi cuối cùng của ngài trên cương vị Giáo hoàng là tới Lebanon vào tháng 9 năm 2012. Lúc đó ngài đã 85 tuổi.

Đức Gioan Phaolô II thực hiện chuyến đi nước ngoài cuối cùng vào năm 2004, tới Lộ Đức, ở tuổi 84. Đức Phaolô VI, qua đời năm 1978 ở tuổi 80, đã không thực hiện chuyến công du nước ngoài nào kể từ tám năm về trước, khi ngài đến thăm Đông Á và Châu Đại Dương.

Mông Cổ sẽ là chuyến tông du thứ tư trong năm của vị Giáo hoàng người Argentina, sau chuyến đi tới Cộng hòa Dân chủ Congo và Nam Sudan (tháng 2), chuyến thăm Hungary (tháng 4) và Đại hội Giới trẻ Thế giới tại Lisbon, Bồ Đào Nha.

Kể từ chuyến đi Canada một năm trước, người đứng đầu Giáo Hội Công Giáo đã sử dụng xe lăn trong các chuyến thăm nước ngoài và rất ít khi đi bộ.

Năm nay, Đức Giáo Hoàng Phanxicô cũng sẽ đến thăm Marseille vào ngày 22 và 23 tháng 9. Ngài cũng đã đề cập (không nêu ngày tháng) chuyến đi đến Kosovo.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô không phải là vị Giáo hoàng đương nhiệm lâu đời nhất trong lịch sử. Kỷ lục đó thuộc về Đức Giáo Hoàng Lêo XIII, người qua đời vào tháng 7 năm 1903, thọ 93 tuổi 140 ngày.


Tác giả: Hugues Lefèvre - Nguồn: Aleteia (30/8/2023)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

376    01-09-2023