Sidebar

Chúa Nhật

19.05.2024

ĐGH Phanxicô bày tỏ lòng tôn kính một nhà truyền giáo mà ngài đã gặp ở Phi châu: những nhà truyền giáo “không phài người đưa tin”

ĐGH Phanxicô bày tỏ lòng tôn kính một nhà truyền giáo mà ngài đã gặp ở Phi châu: những nhà truyền giáo “không phài người đưa tin”

 

 

 

Vào cuối buổi triều yết chung, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tỏ lòng tôn kính đối với một nữ tu mà ngài đã gặp ở Cộng hòa Trung Phi trong chuyến tông du năm 2016.

 

Nữ tu ấy là Sr. Maria Concetta và bà đã rất vui mừng. Bà đã 85 tuổi và là một nhà truyền giáo trong 60 năm.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Bà nói với tôi rằng trong cuộc sống của bà, bà đã giúp đỡ khoảng 3.000 trẻ em. Thật tuyệt vời! Hôm đó cũng vậy, bà đến từ Congo trên một chiếc ca nô, 85 tuổi, đến cửa hàng tạp hóa ở Bangui.”

 

Đức Thánh Cha đã gửi đến bà đôi lời ân cần trìu mến. Ngài nói sự tôn kính mà ngài dành cho bà là để tôn vinh tất cả các nhà truyền giáo. Giáo hội dành tháng Mười để cử niệm những sứ nhiệm vụ.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Kinh thưa nữ tu yêu quý, nhân danh tôi và Giáo hội, tôi dành cho bà vinh dự này. Đó là dấu hiệu của tình cảm của chúng tôi và ‘cảm ơn’ vì tất cả những công việc bà đã làm trong số các anh chị em Phi châu của chúng ta, phục vụ đời sống, con trẻ, những người mẹ, gia đình. Công việc của bạn, những nhà truyền giáo yêu dấu của bạn thật tuyệt vời. Các bạn đã ‘đốt cháy’ cuộc đời bằng cách gieo Lời Chúa với lời chứng của các bạn. Trong thế giới này, các bạn bạn không phải là người đưa tin.”

 

Đức Thánh Cha nhớ Đức Hồng y nhớ Hummes, ngài thường đến thăm các khu truyền giáo Amazon.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Ngài đi đến nghĩa trang và viếng mộ của những nhà truyền giáo. Vì vậy, nhiều người chết trẻ vì các bệnh mà họ không có kháng thể. Ngài đã nói với tôi, “Tất cả họ ai nấy đều xứng đáng được phong thánh vì họ ‘đốt cháy cuộc sống của mình để phục vụ.’”

 

Chuyến đi của Đức Thánh Cha đến Cộng hòa Trung Phi phải đối mặt với nhiều mối lo ngại về an ninh. Tuy nhiên, thời gian ngài ở đó đã tác động rất lớn đối với ngài. Ở Vương cung Thánh đường Bangui, ngài đã khai mạc Năm thánh Lòng Thương xót. Nguyễn Minh Sơn

 

459    29-03-2019