Sidebar

Thứ Năm
13.06.2024

ĐGH Phanxicô bổ nhiệm ĐHY Farrell là thị tùng viên của Tông tòa Roma

ĐGH Phanxicô bổ nhiệm ĐHY Farrell là thị tùng viên của Tông tòa Roma

 

 

Đức Hồng y Kevin Farrell, Tổng trưởng Thánh bộ Giáo dân, Gia đình và đời sống, đã được Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm là thị tùng viên.

 

Thị tùng viên (Thị thần) là người đứng đầu Giám sát Tòa Thánh, Thánh bộ Vatican chịu trách nhiệm quản lý Vatican và tài sản tạm thời của Tòa Thánh trong thời gian trống tòa vì cái chết hoặc sự từ chức của Đức Giáo hoàng Roma.

 

Vì công việc quan trọng của thị tùng viên chỉ xảy ra trong thời kỳ gián đoạn giáo hoàng, Đức Hồng y Farrell sẽ có thể tiếp tục công việc của mình với tư cách là người đứng đầu Thánh bộ Giáo dân, Gia đình và Đời sống. Việc bổ nhiệm ngài lấp vào chức vụ trước đó chưa có người thay thế, Đức Hồng y Jean-Louis Tauran, qua đời vào ngày 5 tháng 7 năm ngoái.

 

Là người gốc Ái Nhĩ Lan, Kevin Farrell là một thành viên nổi bật của Học viện Công giáo cho đến năm 1984, khi ngài được bổ nhiệm làm linh mục của Tổng giáo phận Washington, DC. Ngài trở thành giám mục phụ tá của Washington và là tổng đại diện của tổng giáo phận này, phục vụ dưới quyền Đức Hồng y Theodore McCarrick. Năm 2007, Ngài được bổ nhiệm làm Giám mục Dallas, phục vụ tại đó cho đến khi ngài được chỉ định vào năm 2016 với chức vụ hiện tại của mình. Ngài được Đức Thánh Cha Phanxicô cất nhắc vào Hồng y đoàn vào cuối năm đó.

 

Trờ trêu thay, Việc bổ nhiệm Đức Hồng y Farrell diễn ra vào lúc các báo cáo ở Roma đề nghị rằng người cố vấn dày kinh nghiệm của thị tùng viên, McCarrick, sẽ sớm bị trục xuất khỏi Giáo hội. Đức Hồng y Farrell đã nói rằng mặc dù ngài sống với McCarrick, nhưng ngài hoàn toàn không biết gì về hành vi sai trái của vị cựu hồng y này, và ngài đã bị sốc bởi những tiết lộ xảy ra năm ngoái. Đức Tổng Giám mục Carlo Maria Vigano, người đã nhận xét: “Tôi nghĩ không ai có thể tin ông ta một cách trung thực.”

 

Nguyễn Minh Sơn

529    16-02-2019