Sidebar

Thứ Năm
13.06.2024

ĐGH Phanxicô buộc linh mục Chí Lợi Fernando Karadima hoàn tục

ĐGH Phanxicô buộc linh mục Chí Lợi Fernando Karadima hoàn tục

 Linh mục Chí Lợi Fr. Fernando Karadima, 88 tuổi, đã bị Đức Thánh Cha Phanxicô buộc phải hoàn tục.

 Thông tin chính thức của Vatican nói rằng “Đức Thánh Cha đã ý thức đưa ra quyết định này vì lợi ích của Giáo Hội.”

 Greg Burke, phát ngôn viên Vatican:

“Đây là những tội ác thực sự khủng khiếp và thối nát phải bứng rễ nó. Đó là một biện pháp đặc biệt mà Đức Thánh Cha đã thực hiện, nhưng Karadima đã gây ra một lượng tai hại ngoại lệ đặc biệt cho rất nhiều người ở Chí Lợi.”

 Sắc lệnh này được Đức Thánh Cha Phanxicô ký hôm Thứ năm, ngày 27 tháng 9, tự động có hiệu lực. Nó cũng được phân phối cho tất cả các bộ phận văn thư của ngài. Fernando Karadima được thông báo vào thứ Sáu ngày 28 tháng 9 năm 2018.

 Thông báo này được đưa ra 5 tháng sau khi Đức Thánh Cha Phanxicô gặp gỡ các giám mục Chí Lợi tại Vatican để thảo luận về cuộc khủng hoảng lạm dụng ở nước họ.

 Vào năm 2011, sau một cuộc điều tra của Vatican, Karadima bị kết tội có hành vi lạm dụng các thiếu niên trong suốt nhiều năm. Sau đó, ông bị kết án một cuộc đời cầu nguyện và ăn năn, bị hạn chế trong tất cả các tác vụ, kể cả giải tội và hướng dẫn tâm linh. Mặc dù vậy, đến bây giờ ông bị buộc phải hoàn tục.

 Một yếu tố quyết định khác trong quyết định này là cuộc họp tháng 4 năm 2018 Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp xúc ba nạn nhân của Karadima tại Vatican. Họ cảm thấy rằng Thánh Cha thực sự quan tâm đến những gì họ đã phải chịu đựng.

 James Hamiton, nạn nhân bị lạm dụng, ngày 2 tháng 5 năm 2018:

“Vào những ngày này, chúng tôi gặp khuôn mặt của Giáo Hội, hoàn toàn khác với khuôn mặt chúng tôi gặp trước đây. Đức Thánh Cha đã chính thức yêu cầu sự tha thứ của chúng tôi dưới danh nghĩa của ngài và của Giáo Hội Phổ quát.”

 Kể từ tháng 6 năm 2018, bảy giám mục Chí Lợi đã từ chức do điều tra về việc có thể che đậy hành động của linh mục Karadima và các linh mục khác.  Nguyễn Minh Sơn

 

271    03-10-2018