Sidebar

Thứ Ba
25.06.2024

ĐGH Phanxicô: Cá nhân giám mục nên quyết định về việc rước lễ cho những cuộc hôn nhân hỗn hợp

ĐGH Phanxicô: Cá nhân giám mục nên quyết định về việc rước lễ cho những cuộc hôn nhân hỗn hợp

 Vấn đề về việc cho phép người Tin Lành kết hôn với người Công giáo được rước Mình Thánh trong các trường hợp đặc biệt phải được quyết định bởi cá nhân mỗi giám mục và không thể được quyết định bởi hội đồng giám mục, Đức Thánh Cha Phanxicô nói với các phóng viên sau một chuyến hành trình kéo dài một ngày đến Geneva.

 Trong một cuộc họp báo vào ngày 21 tháng Sáu, Đức Thánh Cha đã được hỏi về quyết định gần đây của ngài về yêu cầu hội đồng giám mục Công giáo Đức không công bố các hướng dẫn trên toàn quốc về việc cho phép rước lễ đối với những cặp vợ chồng như vậy.

 Ngài nói rằng các hướng dẫn vượt ra ngoài những gì được dự đoán bởi Giáo luật “và có vấn đề.” Bộ luật này không quy định cho những chính sách trên toàn quốc, ngài nói, nhưng “quy định cho giám mục của giáo phận (để đưa ra quyết định cho từng trường hợp), không phải là hội đồng giám mục.”

 “Điều này gây khó khăn trong việc tranh luận. Không phải nội dung,” ngài nói.

 Đức Hồng y được chỉ định Luis Ladaria, Giám quản Thánh bộ Giáo lý Đức tin, đã viết thư cho các giám mục nói rằng “Đức Thánh Cha đã đi đến kết luận rằng tài liệu đã không đủ hoàn thiện để được công bố.”

 Đức Thánh Cha Phanxicô mở rộng về điều đó bằng cách nói rằng nó sẽ phải được nghiên cứu thêm. Ngài cho biết ngài tin rằng những gì có thể được thực hiện là một loại tài liệu “minh họa” để giám mục mỗi giáo phận có thể giám sát những gì Giáo luật cho phép. Không có biện pháp kìm hãm,” ngài nói.

 Hội đồng giám mục có thể nghiên cứu vấn đề và đưa ra những hướng dẫn giúp mỗi giám mục xử lý từng trường hợp riêng lẻ, ngài nói. Nguyễn Minh Sơn

546    25-06-2018