Sidebar

Thứ Bảy
13.07.2024

ĐGH Phanxicô: Các chính trị gia Kitô giáo phải cảnh giác trước “những kết cấu tội lỗi”

 

Giorgio La Pira là một trong những chính trị gia Ý thế lực nhất của thế kỷ 20. Ông là thị trưởng của Florence trong những năm 50 và trên bình diện quốc tế đã đưa ra cam kết mạnh mẽ của mình cho hòa bình. Năm 1965, ông đến Việt Nam để tìm cách đạt được thỏa thuận hòa bình.

 Đức Thánh Cha Phanxicô tuyên bố ông bậc khả kính vào tháng Bảy và nói trước Quỹ Giorgio La Pira, vào cuối tháng Mười Một. Ngài nói rằng các chính trị gia thuộc cấp độ của ông là rất cần trong thế giới hôm nay.

 Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Tấm gương của ông rất cao quý, đặc biệt là đối với những người làm việc trong lĩnh vực công, những người được kêu gọi luôn cảnh giác khi đối mặt với những tình huống tiêu cực mà Thánh Gioan Phaolô II định nghĩa là ‘cấu kết tội lỗi.’”

 Đức Thánh Cha nói rằng những cấu kết này là công cụ có lợi cho lợi ích cá nhân hoặc lợi ích nhóm chứ không phải là lợi ích chung.

 Đức Thánh Cha Phanxicô đã tán thành những lời của La Pira để nhớ rằng những giáo dân thẳng thắn là tối cần trong thế giới chính trị.

 Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Chính trị, do đó, là con đường đòi hỏi phục vụ và trách nhiệm đối với các tín hữu, những người được mời gọi là để truyền cảm hứng cho thực tế thế tục bằng đường lối Kitô giáo, như Công đồng Vatican II đã dạy.”

 Giorgio La Pira là một chính khách đang trong tiến trình vận động phong thánh. Các chính trị gia khác có thể được tuyên thánh là một số bậc thầy sáng lập Liên minh Âu châu như Alcide De Gasperi và Robert Schuman.

Nguyễn Minh Sơn

1121    25-11-2018