Sidebar

Thứ Bảy
20.04.2024

ĐGH Phanxicô: Các quốc gia bán vũ khí không có quyền nói về hòa bình

ĐGH Phanxicô: Các quốc gia bán vũ khí không có quyền nói về hòa bình

 

 

“Nếu bạn gây chiến tranh ở đó, quê hương bạn sẽ có chiến tranh dù bạn muốn hay không muốn.” Đức Thánh Cha Phanxicô nói với chương trình tin tức Tây Ban Nha

 

Những quốc gia tích cực tham gia vào việc mua bán vũ khí và giúp đỡ chiến tranh ở những quốc gia khác thì đừng trông mong tìm thấy hòa bình trên chính vùng đất của họ, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

 

Trong một cuộc phỏng vấn rộng rãi với chương trình tin tức Tây Ban Nha, Salvados, phát sóng vào ngày 31 tháng 3, Đức Thánh Cha Phanxicô đã được nhà báo Jordi Evole hỏi ý kiến ​​của ngài về việc bán vũ khí của chính phủ Tây Ban Nha cho Ả Rập Saudi, hiện đang tham gia vào một cuộc xung đột với Yemen .

 

Đức Thánh Cha nói rằng trong khi ngài buồn vì hành động của quốc gia này, thì Tây Ban Nha “không phải là một quốc gia duy nhất” có liên quan đến giao dịch vũ khí.

 

Những quốc gia bán vũ khí, theo ngài, “không có quyền bàn về hòa bình.” Họ đang xúi giục chiến tranh ở một quốc gia khác, và sau đó họ muốn hòa bình trên chính mảnh đất của họ.

 

Ngài cho biết nó có hiệu ứng “boomerang” (Boomerang là một thứ vũ khí độc đáo, thường có hình chữ V), mà nó luôn phải trả giá khi cướp đi sự sống. “Nếu bạn gây chiến tranh ở đó, quê hương bạn sẽ có chiến tranh dù muốn hay không muốn.”

 

Khi được hỏi về tình trạng di cư ở Âu châu, Đức Thánh Cha đã trích dẫn sách Đệ Nhị Luật, nói rằng hành động chào đón người di cư là “thái độ Kitô giáo.”

 

Trong khi các quốc gia như Thổ Nhĩ Kỳ, Libang và Jordan đã tiếp nhận hàng triệu người di cư từ Syria, Đức Thánh Cha nói rằng ngài” rất buồn” và không hiểu được sự vô cảm đối với người di cư đang phải đối mặt với sự bất công của chiến tranh, đói khát và bóc lột.

 

“Đối với tôi,” ngài nói, vấn đề lớn nhất của Âu châu là họ đã quên mất. Họ quên rằng sau chiến tranh, con cái họ đã đi gõ cửa các quốc gia Mỹ, Bắc và Nam Mỹ; họ đã quên mất điều ấy. Và cùng với vấn đề ấy, Âu châu không phát triển. Chúng ta đang sống trong một mùa đông nhân khẩu học.

 

“Mặc dù tỷ lệ sinh ở Âu châu tiếp tục giảm, một số quốc gia tiếp tục từ chối người di cư, do đó có nguy cơ không có tương lai,” ngài nói.

 

Evole cũng hỏi Đức Thánh Cha, ngài nghĩ gì về đề xuất của Tổng thống Mỹ Donald Trump, về bức tường dọc biên giới Mễ Tây Cơ.

 

“Những người xây dựng những bức tường, cuối cùng họ trở thành những tù nhân của những bức tường mà họ xây dựng,” ngài trả lời.

 

“Và đó là luật phổ quát, không chỉ trong trật tự xã hội mà còn trong cuộc sống cá nhân của con người. Nếu bạn xây dựng một bức tường trong chính mình, cuối cùng bạn sẽ trở thành tù nhân của bức tường bạn xây dựng. ‘Tôi bảo vệ quyền tự trị mình.’ Vâng đúng đấy, nhưng bạn sẽ cô đơn như một đám mây,” ngài nói.

 

Khi được hỏi ngài sẽ nói gì với người Công giáo ở Tây Ban Nha, những người chống lại nhập cư, Đức Thánh Cha trả lời, “rằng họ hãy đọc Tin Mừng, họ là người Công giáo; rằng họ hãy đọc nó và nhất quán.”

 

Đức Thánh Cha cũng đề cập tiến trình cải cách nội bộ Thành phố Vatican và ca ngợi những người tiền nhiệm của ngài trong công việc của họ nhằm “dọn dẹp” tổ chức.

 

“Những vị giáo hoàng trước đây đã làm rất tốt, như Thánh Phaolô VI, một nhà cách mạng, Thánh Gioan Phaolô II, những người cũng đã làm nhiều công việc,” ngài nói. “Và Đức Benedict, mặc dù nhiều người nói rằng ngài quá kinh viện, đã nắm lấy dây cương vào một số thời điểm nhất định và đi vào để dọn dẹp.”

 

Đề cập đến bài đọc Tin Mừng mà ở đó Chúa Giêsu đã trục xuất những thương nhân trong đền thờ, Evole đã hỏi Đức Thánh Cha Phanxicô nếu vẫn còn “nhiều thương nhân người ở Vatican.”

 

“Có rất nhiều (thương nhân), như ở mọi nơi. Thánh quốc Vatican không được miễn trừ những hạn chế này, tội lỗi và sự xấu hổ của các xã hội khác. Chúng ta là con người và chúng ta có những hạn chế giống nhau và đôi khi chúng ta rơi vào những điều tương tự,” ngài nói.

 

Giáo hội, Đức Thánh Cha nói thêm, “phải tiếp tục được thanh tẩy.”

 

Ngài cũng được hỏi suy nghĩ của mình về việc phá thai, đặc biệt là những phụ nữ tìm cách phá thai sau khi bị hãm hiếp.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng trong khi ngài hiểu được sự “tuyệt vọng” mà những phụ nữ phải đối mặt trong những hoàn cảnh khó khăn này, thì cướp đi sự sống của con người không phải là câu trả lời.

 

Người phụ nữ độc thân đang mang thai, ngài nói, “không thể ném họ xuống đường phố. Và cảm ơn Chúa rằng, trong những năm gần đây, có một nhận thức lớn hơn về những trường hợp này, về những người phụ nữ đang ở một mình và sắp làm mẹ.”

 

Khi được hỏi thêm về những quốc gia trừng phạt các bà mẹ chưa kết hôn, Đức Thánh Cha trả lời, “Tôi sẽ không tranh luận luật pháp riêng lẻ của một quốc gia. Câu hỏi của tôi là, trước luật dân sự, trước luật tôn giáo, liên quan đến ( khía cạnh) con người: Khi loại bỏ sự sống của một con người để giải quyết một vấn ạn thì có đúng không? Khi mướn một kẻ tấn công để giải quyết vấn đề này thì có đúng không? Sau đó, những câu trả lời khác sẽ tiếp theo. Nhưng đó là câu hỏi căn bản.”

 

Nguyễn Minh Sơn

 

475    03-04-2019