Sidebar

Thứ Hai
17.06.2024

ĐGH Phanxicô cảnh báo chống lại mối nguy hiểm cho trẻ em trên internet và thế giới ảo

ĐGH Phanxicô cảnh báo chống lại mối nguy hiểm cho trẻ em trên internet và thế giới ảo

Trong bài giảng của Đức Thánh cha Phanxicô tại Nguyện đường Thánh Marta, ngài đã cảnh báo về sự nguy hiểm của internet và điện thoại di động, điều này gợi trí tò mò của trẻ em.

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Có nhiều sự tò mò, chẳng hạn, trong thế giới ảo, với điện thoại di động và những thứ khác. Trẻ em ghé thăm các trang web tò mò để xem và chúng lướt đi qua nhiều điều khủng khiếp. Trong sự tò mò này không có tính kỷ luật. Chúng ta phải giúp đỡ những người trẻ sống trong thế giới này, vì sự ham muốn hiểu biết này không trở thành một ham muốn tò mò kết cục khiến chúng trở thành những tù nhân của sự hiếu kỳ.”

Đức Thánh cha mời gọi các Kitô hữu cầu xin Chúa Thánh Thần giúp đỡ khi một vấn đề nảy sinh để họ có thể biết cách đưa ra quyết định.

Trích dẫn bài giảng của Đức Thánh Cha

Cử hành Thánh lễ buổi sáng Casa Santa Marta ở Vatican, Đức Thánh Cha đã mô tả sự tương tác giữa Chúa Giêsu và các tông đồ trong bài Tin Mừng như một cuộc đối thoại lành mạnh giữa sự tò mò và sự chắc chắn.

Lưu ý rằng cuộc sống có đầy rẫy những tò mò, Đức Thánh Cha nhấn mạnh vào việc có thể phân biệt giữa những cái tốt và cái xấu. Ngài nói rằng tính tò mò của trẻ em thì lành mạnh, bởi vì khi chúng trưởng thành, chúng chú ý đến những điều chúng không hiểu và tìm cách lỳ giải. Điều này, ngài nói, phát triển tự do ý chí và cũng là một “sự tò mò trầm mặc,” bởi vì trẻ em nhìn thấy, suy ngẫm, không hiểu và thắc mắc.”

Mặt khác, Đức Thánh Cha tố cáo chuyện ngồi lê đôi mách như một sự tò mò xấu xa, vì nó tò mò đến cuộc sống của những người khác điều mà kết cục bêu xấu người khác, làm cho mọi người hiểu những điều mà họ không có quyền được biết đến. Loại tò mò xấu xa này “đi cùng với tất cả chúng ta trong cuộc sống của chúng ta,” ngài đưa ra cảnh báo rằng “đó là một sự cám dỗ mà chúng ta sẽ luôn gặp phải.”

Đức Thánh Cha nói Có nhiều sự tò mò, chẳng hạn, trong thế giới ảo, với điện thoại di động và những thứ khác. Trẻ em ghé thăm các trang web tò mò để xem và chúng lướt qua nhiều điều khủng khiếp. Trong sự tò mò này không có tính kỷ luật. Chúng ta phải giúp đỡ những người trẻ sống trong thế giới này, vì sự ham muốn hiểu biết này không trở thành một ham muốn tò mò kết cục khiến chúng trở thành những tù nhân của sự hiếu kỳ.

Mặt khác, Đức Thánh Cha coi sự tò mò của các tông đồ trong Tin Mừng là lành mạnh bởi vì họ muốn biết điều gì sẽ xảy ra và Chúa Giêsu trả lời bằng cách cho họ một điều chắc chắn rằng “không bao giờ lừa dối,” hứa với họ rằng Chúa Thánh Thần sẽ dạy họ mọi thứ và nhắc nhở họ về mọi điều. Người đã nói với họ.

Đức Thánh Cha nói rằng đó là Chúa Thánh Thần mang đến sự chắc chắn trong cuộc sống của chúng ta, nhưng không giống như một mớ chắc chắn. Trong giới hạn chúng ta thăng tiến trong cuộc sống và cầu xin Chúa Thánh Thần mở lòng chúng ta, ngài nói, Chúa Thánh Thần ban cho chúng ta điều chắc chắn trong khoảnh khắc nào đó, câu trả lời cho thời điểm đó. Chúa Thánh Thần là bạn đồng hành trên cuộc hành trình của một Kit ô hữu

Cuộc nói chuyện giữa Chúa Giêsu và các môn đệ của ngài, là cuộc “đối thoại giữa sự tò mò và sự chắc chắn của con người,” Đức Thánh Cha giải thích kết thúc bằng cách ám chỉ đến Chúa Thánh Thần, “người bạn đồng hành của ký ức” dẫn đến “hạnh phúc cố định” không lay chuyển. Nguyễn Minh Sơn

958    02-05-2018