Sidebar

Thứ Tư
17.04.2024

ĐGH Phanxicô cảnh báo về “hội chứng Jonah” trong Thánh Lễ cuối cùng ở Peru

ĐGH Phanxicô cảnh báo về “hội chứng Jonah” trong Thánh Lễ cuối cùng ở Peru

Khi chiếc Popemobile diễn hành qua Căn cứ không quân Las Palmas ở Lima, một số trong số hơn một triệu người tụ họp lại chạy đến một lần nữa nồng nhiệt chào đón Đức Thánh Cha.

Tuy nhiên, trong bài giảng trong Thánh lễ cuối cùng của chuyến đi Mỹ Latinh, Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi những người hiện diện đi một tốc độ khác nhau thông qua các cộng đồng của họ, chú ý đến những người bị gạt ra ngoài lề xã hội mà họ có thể đã bị lãng quên.

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Chúng ta thấy họ trên những vỉa hè, sống ven rìa các thành phố của chúng ta, và thiếu những điều kiện cần thiết cho một sự tồn tại giá trị phẩm cách. Đau đớn thay khi nhận ra rằng trong số những “tàn dư thành phố” này, chúng ta thường thấy khuôn mặt của trẻ thơ và thanh thiếu niên. Chúng ta nhìn vào gương mặt tương lai.”

Tiếp tục, Đức Thánh Cha đã cảnh báo về “toàn cầu hóa thờ ơ,” làm cho mọi người cắt đứt với nhu cầu của người khác. Ngài đã so sánh hiện tượng này với phản ứng của Jonah trong Kinh Thánh.

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“chúng ta chứng kiến điều này trong những thành phố và các vùng lân cận của chúng ta - những nơi cần phải gặp gỡ, đoàn kết và niềm vui - chúng ta phải chấm dứt với cái mà chúng ta có thể gọi là hội chứng Jonah: chúng ta đánh mất trái tim và muốn trốn tránh. Chúng ta trở nên thờ ơ, kết quả là ẩn danh và làm ngơ với người khác, lạnh lùng và tâm hồn chai đá. Khi điều này xảy ra, chúng ta làm tổn thương linh hồn của người dân chúng ta.”

Vì thế, khi ngài nói rằng Chúa đến để gặp gỡ từng người, Đức Thánh Cha Phanxicô đã khuyến khích các Kitô hữu đồng hành với Thiên Chúa như các môn đệ, không sợ để tỏ lòng thương xót cho “nửa dân” bị bỏ rơi.

Trước khi kết thúc Thánh Lễ, Đức Thánh Cha đã để lại cho người Peru với sứ điệp biết ơn và cảm hứng, gọi đất của họ là vùng đất “hy vọng.”

 Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Tất cả mọi người trai cũng như gái, làm ơn, đừng đánh mất nguồn gốc. Ông bà và những người cao niên, không ngừng truyền tải nguồn gốc của mình đến các thế hệ trẻ và sự khôn ngoan của con đường lên trời. Tôi thúc giục tất cả các anh chị em đừng sợ trở thành các thánh đồ của thế kỷ 21.”

 

Bức ảnh Chúa Mầu nhiệm được đặt trên bàn thờ phía sau Đức Thánh Cha. Vào thế kỷ 17, bức bích họa sống sót một cách kỳ diệu sau trận động đất. Ngày lễ của bức họa này đã trở thành Lễ hội Công giáo chính thức tại Peru và là một trong những cuộc rước kiệu lớn nhất trên thế giới. Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn

876    23-01-2018