Sidebar

Thứ Năm
23.05.2024

ĐGH Phanxicô chấp nhận sự từ chức của Đức Hồng y McCarrick với tư cách là hồng y

ĐGH Phanxicô chấp nhận sự từ chức của Đức Hồng y McCarrick với tư cách là hồng y

 Đức Thánh Cha đã ra lệnh cho ngài duy trì một cuộc sống “cầu nguyện và sám hối”

 Đức Thánh Cha Phanxiô đã chấp nhận sự từ chức từ Hội đồng Hồng y của Đức Hồng y Theodore McCarrick, Tổng giám mục về hưu của Hoa Thịnh Đốn, và đã ra lệnh cho ngài duy trì “một cuộc sống cầu nguyện và sám hối” cho đến khi một phiên tòa xét xử theo Giáo luật kiểm tra những cáo buộc rằng ngài lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên.

 Văn phòng báo chí Vatican nói rằng tối hôm trước Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhận được thư của Đức Hồng y McCarrick “từ chức với tư cách là một thành viên của Hội đồng Hồng y.”

 “Đức Thánh Cha Phanxicô chấp nhận sự từ chức của ngài với tư cách là Hồng y và đã ra lệnh đình chỉ việc thực hiện bất kỳ tác vụ công khai nào, cùng với nghĩa vụ phải ở lại trong một căn nhà chưa được chỉ định cho ngài, dành cuộc sống cầu nguyện và sám hối cho đến khi những cáo buộc chống lại ngài được xét xử trong một phiên xử theo giáo luật thông thường,” trong một tuyên bố của Vatican.

 Vào cuối tháng Sáu, Đức Hồng y McCarrick, Tổng giám mục Hoa Thịnh Đốn đã nghỉ hưu 88 tuổi, nói rằng ngài sẽ không còn thực hiện bất kỳ tác vụ công khai nào “trong sự vâng lời” với Vatican sau khi cáo buộc ngài lạm dụng một thiếu niên 47 năm trước ở Tổng giáo phận Nữu Ước đã được tìm thấy đáng tin cậy. Đức Hồng y đã nói mình vô tội.

 Trong những tuần sau thông báo, một người đàn ông khác đã tuyên bố rằng ông đã bị Đức Hồng Y McCarrick lạm dụng và một số cựu chủng sinh đã nói về việc bị quấy rối tình dục bởi hồng y tại một ngôi nhà trên bãi biển.

 Mặc dù không bình thường, việc rút khỏi Hội đồng Hồng y trong hoàn cảnh như vậy không phải là chưa từng nghe. Chỉ 10 ngày trước khi Đức Giáo hoàng Benedicto XVI nghỉ hưu hồi năm 2013, Đức Hồng y Scotland Keith O'Brien tuyên bố ngài sẽ không tham gia vào mật nghị bầu người kế nhiệm Đức Benedict XVI vì ngài không muốn sự chú ý của phương tiện truyền thông tập trung vào ngài thay vì bầu đức giáo hoàng.

 Đức Giáo hoàng Benedict XVI đã chấp nhận sự từ chức của Đức Hồng y làm tổng giám mục St Andrews và Edinburgh sau khi báo cáo rằng ba linh mục và một linh mục trước đây đã cáo buộc hồng y “hành vi không phù hợp” với họ hồi những năm 1980.

 Một tuần sau khi mật nghị bầu Đức Thánh Cha Phanxicô, Vatican tuyên bố Đức tân Giáo Hoàng chấp nhận quyết định của Đức Hồng y O’Brien từ bỏ tất cả “nhiệm vụ và đặc quyền” liên quan đến việc là một hồng y. Ngài qua đời ngày 19 tháng Ba năm nay. Nguyễn Minh Sơn

207    31-07-2018