Sidebar

Chúa Nhật

16.06.2024

ĐGH Phanxicô chấp thuận phép lạ để phong thánh cho Newman và thúc đẩy án phong thánh của József Mindszenty

ĐGH Phanxicô chấp thuận phép lạ để phong thánh cho Newman và thúc đẩy án phong thánh của József Mindszenty

 

 

 

Vatican đã công bố một danh sách về các vị thánh, chân phước lành và bậc khả kính có thể mang tính thời sự. Trong danh sách này có hai hồng y nổi tiếng: Đức Hồng y người Anh John Henry Newman và Đức hồng y người Hung Gia Lợi József Mindszenty.

 

Mặc dù thời gian chưa được xác định, Đức Hồng y Newman sẽ được tuyên thánh là một hiển thánh trong năm nay. Điều này là do Đức Thánh Cha Phanxicô đã phê duyệt phép lạ cần thiết cho nó.

 

Ngài chuyển sang Công giáo khi ngài 45 tuổi. Quyết định này đã khiến ngài mất việc ở Oxford và nhiều người bạn. Tuy nhiên, điều này không làm ngài nản lòng. Ngài tiếp tục được phong chức linh mục và chiến đấu cho các quyền lợi Công giáo ở Anh. Newman cũng được bầu làm hồng y khi ngài 79 tuổi.

 

Ngài là một người được biết đến với trí tuệ tuyệt vời của mình. Các tác phẩm của John Henry Newman vẫn là nguồn cảm hứng cho nhiều người trên khắp thế giới.

 

József Mindszenty cũng đã được tuyên bố là bậc đáng kính, bước đầu tiên trong quá trình phong chân phước.

 

Mindszenty đã phải chịu đựng rất nhiều đau khổ dưới sự chiếm đóng của cộng sản Liên Xô. Trong 50 năm, ngài đã tố cáo sự tàn bạo của chính phủ Liên Xô. Hậu quả là ngài bị tra tấn và phải chịu án tù 8 năm; và giám mục phụ tá của ngài đã bị ám sát.

 

Chính vì lý do này mà Mindszenty là biểu tượng cho sự kháng cự vì hòa bình và lòng can đảm của người Công giáo Đông Âu.

 

Nguyễn Minh Sơn

357    14-02-2019