Sidebar

Thứ Sáu
19.07.2024

ĐGH Phanxicô chấp thuận thêm hai trường hợp giám mục Chí Lợi từ chức

ĐGH Phanxicô chấp thuận thêm hai trường hợp giám mục Chí Lợi từ chức

Nhà thờ Thánh Ignatius của Loyola thuộc cac Cha Dòng Tên được thấy ở Santiago Chile

Năm trong số 34 giám mục Chí Lợi đã được chấp thuận từ chức

Đức Thánh Cha Phanxicô đã chấp thuận sự từ chức của hai vị giám mục của quốc gia này: Giám mục Alejandro Goic Karmelic của Rancagua, 78 tuổi; và Horacio del Carmen Valenzuela Abarca, 64 tuổi, của Talca, theo thông báo của Vatican.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm hai giám quản tông tòa - hai giám mục phụ tá của Tổng Giáo Phận Santiago - để cai quản các giáo phận hiện tại “trống tòa”: Đức Giám mục Luis Fernando Ramos Perez, 59 tuổi, cho Rancagua; và Đức Giám mục Galo Fernandez Villaseca, 57 tuổi, cho Talca.

Hầu hết những giám mục ở Chí Lợi đã đệ đơn từ chức lên Đức Thánh Cha Phanxicô vào trung tuần tháng Năm sau cuộc họp ba ngày tại Vatican để thảo luận về vụ bê bối lạm dụng tình dục trong một bản báo cáo 2.300 trang do Đức Tổng Giám mục Charles Scicluna của Malta và phụ tá của ngài biên soạn, Cha Jordi Bertomeu.

Được phong chức linh mục Santiago năm 1985, Đức Giám mục Valenzuela là một người bảo trợ cho Cha Karadima. Ngài từng là giám mục phụ tá của tổng giáo phận từ năm 1995 đến năm 1996, khi ngài được bổ nhiệm làm giám mục của Talca. Đức Giám mục Valenzuela, giống như Giám mục Barros, đã bị các nạn nhân chứng kiến ​​sự lạm dụng của họ bởi Fr Karadima và che đậy nó.

Giám mục Goic, một linh mục của Punta Arenas, từng là giám mục phụ tá của Concepcion từ 1979 đến 1994, khi ngài được bổ nhiệm làm giám mục Osorno. Ngài được bổ nhiệm làm giám mục đồng thời của Rancagua năm 2003 và giám mục năm 2004.

Đức Giám mục Goic là chủ tịch ủy ban giám mục Chí Lợi về phòng chống lạm dụng. Ngài đã đình chỉ 14 trong số 68 linh mục của giáo phận vào giữa tháng Năm sau khi một báo cáo điều tra của Tele 13 cho rằng có một vòng lạm dụng tình dục được tạo thành từ giáo sĩ và được gọi là “La Cofradia” (“tình anh em”).

Đầu tháng Sáu, Đức Thánh Cha Phanxicô chấp nhận sự từ chức của Đức Giám mục Barros của Osorno và hai vị giám mục khác đã tới tuổi nghỉ hưu 75: Đức Tổng Giám mục Cristian Caro Cordero của Puerto Montt và Giám mục Gonzalo Duarte Garcia de Cortazar của Valparaiso.

Đức Thánh Cha cũng đã bổ nhiệm các giám quản tông tòa để điều hành các giáo phận đó trong thời gian chờ đợi: Mercedarian Fr Ricardo Basilio Morales Galindo, tỉnh Chile, cho Puerto Montt; Giám mục phụ ta Pedro Ossandon Buljevic của Santiago cho Valparaiso; và Đức Giám mục phụ tá Jorge Concha Cayuqueo của Santiago cho Osorno. Nguyễn Minh Sơn

356    29-06-2018