Sidebar

Thứ Ba
16.07.2024

ĐGH Phanxicô: Chiến thắng của Đức Kitô được tìm thấy trên thập giá

ĐGH Phanxicô: Chiến thắng của Đức Kitô được tìm thấy trên thập giá

 Trong bài giảng của mình tại Nguyện đường Thánh Marta, Đức Thánh Cha Phanxicô đã suy niệm cách mà mọi người không nên sợ hãi khi chiêm ngưỡng thập giá như khoảnh khắc của sự thất bại, vì đó là nơi đã được tìm thấy sự chiến thắng vinh quang của Đức Kitô.

 Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Ngày hôm nay sẽ tốt hơn nếu, khi chúng ta về nhà, chúng ta dành 5, 10, 15 phút trước thánh giá, hoặc là cây thánh giá mà ta có trong nhà hoặc lần hạt Mân Côi: nhìn vào, đó là dấu hiệu thất bại của chúng, nó kích động sự bức hại, nó phá hủy chúng ta; nó cũng là dấu chỉ chiến thắng của chúng ta bởi đó là nơi Thiên Chúa đã chiến thắng.”

 Ngài nhắc nhở các Kitô hữu rằng Đức Kitô đã mang sự cứu rỗi qua thập giá và đây là nơi mà ma quỷ đã bị đánh bại hoàn toàn.

 Trích bài giảng của Đức Thánh Cha

(Nguồn: Vatican News)

“Chúng ta không được sợ hãi khi chiêm ngưỡng thập giá như một khoảnh khắc thất bại, yếu đuối. Khi Thánh Phaolô suy niệm về mầu nhiệm của Chúa Giêsu Kitô, ngài nói một số điều mạnh mẽ. Ngài nói với chúng ta rằng Chúa Giêsu đã tự hiến mình, tự hủy mình, đã chịu tội đến cùng và chuộc tất cả tội lỗi của chúng ta lên chính mình, tất cả tội lỗi của thế gian: Người là một kẻ ‘tả tơi’, một người bị kết án. Thánh Phaolô đã không ngại ngùng cho thấy sự thất bại này và ngay cả điều này có thể soi sáng những khoảnh khắc đen tối của chúng ta, những giây phút thất bại của chúng ta. Nhưng thập giá còn là một dấu chỉ của chiến thắng cho chúng ta, những Kitô hữu.”

 “Chúa Giêsu nói với Nicodemus: Khi tôi được nâng lên, tôi sẽ lôi kéo tất cả mọi người lại với tôi.” Chúa Giêsu đã được nâng lên và Satan đã bị tiêu diệt. Chúng ta phải được thập giá của Chúa Giêsu thu hút: chúng ta phải nhìn vào đó bởi vì thập giá cho chúng ta sức mạnh để tiến lên phía trước. Và con rắn cổ xưa đã bị hủy diệt vẫn còn sủa, vẫn còn đe dọa nhưng, như những Tổ phụ của Giáo Hội nói, nó là một con chó bị xích: không thể đến gần và nó sẽ không cắn bạn; nhưng nếu bạn cố gắng vuốt ve nó bởi vì bạn đã lôi cuốn nó như thể nó là một con chó con, hãy tự chuẩn bị, nó sẽ tiêu diệt bạn.”

 “Thập giá dạy chúng ta rằng trong cuộc sống có thất bại và chiến thắng. Chúng ta phải có khả năng chịu đựng thất bại, kiên nhận chịu đụng những thất bại của chúng ta, ngay cả những tội lỗi của chúng ta bởi vì Người đã trả cho chúng ta. Chúng ta phải tha thứ cho họ trong Người, yêu cầu sự tha thứ trong Người, nhưng không bao giờ cho phép chúng ta bị quyến rũ bởi con chó bị xích này. Ngày hôm nay sẽ tốt hơn nếu, khi chúng ta về nhà, chúng ta dành 5, 10, 15 phút trước thánh giá, hoặc là cây thánh giá mà ta có trong nhà hoặc lần hạt Mân Côi: nhìn vào, đó là dấu hiệu thất bại của chúng, nó kích động sự bức hại, nó phá hủy chúng ta; nó cũng là dấu chỉ chiến thắng của chúng ta bởi đó là nơi Thiên Chúa đã chiến thắng.” Nguyễn Minh Sơn

261    15-09-2018