Sidebar

Thứ Bảy
13.07.2024

ĐGH Phanxicô cử hành nghi lễ kỷ niệm Ngày Thế giới Di dân và người tỵ nạn nhân vào Chúa Nhật

ĐGH Phanxicô cử hành nghi lễ kỷ niệm Ngày Thế giới Di dân và người tỵ nạn nhân vào Chúa Nhật

Vào Chúa Nhật, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ chủ sự lần đầu tiên trong Thánh Lễ Ngày Thế Giới Di Dân và Tỵ nạn.

Trong thông điệp, Đức Thánh Cha yêu cầu các chính phủ và các xã hội phải ghi nhớ bốn điều - người di cư và người tỵ nạn cần được chào đón, bảo vệ, hòa nhập và phát triển.

Đức Ông Fabio Baggio, thứ trưởng Bộ thăng tiến và Phát triển con người toàn diện:

“Khi Đức Thánh Cha nói về việc chào đón, ngài còn nói về việc thực hiện nó một cách có trách nhiệm, phải thực hiện nó với thái độ tôn trọng phẩm giá và cho phép mọi người cảm thấy được chào đón tân tình.”

Tổ chức Di cư Quốc tế ước tính có ít nhất 5.000 người nhập cư và chết vào năm 2017, mặc dù số lượng các sự kiện không thể xác định được bởi vì người trong số họ thiệt mạng trong các chuyến đi nguy hiểm.

Ba ngàn cái chết đã xảy ra trên Địa Trung Hải. Đây là một trong những khu vực nguy hiểm nhất của cuộc khủng hoảng. Kể từ năm 2014, hơn 14.000 người đã thiệt mạng ở đây. Một khu vực khác là phía Bắc và Trung Phi, nơi ghi lại gần 900 người chết trong năm qua.

Theo Liên hiệp quốc, kể từ năm 2000, tổng số người cư trú tăng 49%. Tồng số vào khoảng 258 triệu người trên thế giới.

Trên thực tế, năm 2018 sẽ là một năm quan trọng. Liên hiệp quốc muốn có một thoả hiệp về di trú. Mục tiêu là thiết lập một khung pháp lý nhằm bảo vệ những người bị buộc phải rời bỏ nhà cửa, bất kể họ ở đâu.

 

Ngày Thế giới Di dân và Người bị nạn được Đức Benedicto XV đề xuất năm 1914, ngài đã lập kế hoạch hòa bình trong Thế chiến I, những đã không ai chú ý. Nguyễn Minh Sơn

362    14-01-2018