Sidebar

Thứ Năm
13.06.2024

ĐGH Phanxicô cung hiến Thánh đường Panama, đầu tiên ở lục địa Mỹ châu

ĐGH Phanxicô cung hiến Thánh đường Panama, đầu tiên ở lục địa Mỹ châu

 Đây là nhà thờ đầu tiên trên lục địa Mỹ và sắp mở cửa trở lại sau ba năm đại tu.

 Việc mở lại Vương Thánh đường Santa Maria la Antigua này sẽ diễn ra vào tháng 11. Và vào tháng Giêng, họ sẽ chào đón một vị khách rất đặc biệt, Đức Thánh Cha Phanxicô.

 Fr. Javier Manas Garcia, Ủy ban thân hữu của Old Town:

“Vị Đại diện của Đức Kitô trên Trái Đất, Đức Giáo hoàng, sẽ để lại cho chúng ta như một món quà dâng mình cho ngôi đền này rất quan trọng đối với Panama và cho toàn bộ lục địa Mỹ châu. Nó không phải là bình thường ngày hôm nay để xây dựng nhiều nhà thờ. Hoàn toàn ngược lại. Ngôi nhà thờ này đã được tân trang lại hoàn toàn và đó là lý do tại sao nó sẽ được cung hiến.”

 Felix Escobar, Cơ quan Du lịch Panama:

“Với sự công nhận của UNESCO là Di sản Thế giới vào năm 1997, công việc bắt đầu khôi phục ngôi thánh đường này và các nhà thờ khác. Với thời gian trôi qua, và có tính đến sự kiện quan trọng Ngày Giới trẻ Thé giới, chính phủ Panama đã phân bổ 12 triệu Mỹ kim la cho việc xây dựng lại các bức tường, mặt tiền và Ủy ban Thân hữu của khu phố cổ chịu trách nhiệm về đồ nội thất và trang trí của nhà thờ .”

 Những ảnh hưởng của khí hậu, chẳng hạn như độ ẩm và mưa, cũng như mối mọt đã dần dần làm xấu đi đá quý này. Nó cũng bị bỏ rơi vì sự tịch thu tài sản của Giáo hội Panama vào thế kỷ 19.

 Từ năm 2015, bàn thờ, tường và sàn nhà đã được làm sạch và phục hồi. Công việc này đã được thực hiện cẩn thận để cuối cùng nhìn thấy nhà thờ hoàn toàn hoàn thành, vì nó đã được xây dựng liên tục từ năm 1688.

 Fr. Javier Manas Garcia, Ủy ban thân hữu của Old Town:

“Đó là do thiếu nguồn lực kinh tế. Giáo hội Panama luôn nghèo nàn về phương diện này, nhưng nó đã sống Tin Mừng một cách thiết thực. Nhà thờ này không có kho tàng kiến ​​trúc vĩ đại. Nó chỉ có tòa nhà, xinh đẹp, đơn giản, thanh lịch và thậm chí không có bàn thờ xung quanh nó.”

 

Nhà thờ nằm ​​trong Khu Phố Cổ, nơi còn có phong cách thuộc địa. Nó đang được khôi phục và làm sạch để phục hồi bản chất đích thực nhất của thủ đô Panama.

 Nguyễn Minh Sơn

296    20-11-2018