Sidebar

Thứ Hai
24.06.2024

ĐGH Phanxicô điểm lại chuyến tông du Myanmar và Bangladesh mới đây của ngài

ĐGH Phanxicô điểm lại chuyến tông du Myanmar và Bangladesh mới đây của ngài

 Đức Thánh Cha Francis đã tóm tắt chuyến đi của ngài tới Miến Điện và Bangladesh vào tuần trước trong buổi triều yết chung.

 Là vị giáo hoàng đầu tiên tới Miến Điện, ngài đã có cơ hội để thúc đẩy trao đổi giữa các nhà chức trách chính trị và tôn giáo rằng, “Tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đối thoại và hợp tác trong việc kiến thiết xã hội, một xã hội mà ở đó tất cả mọi người, không ngoại trừ ai, đều được chấp nhận và tôn trọng.”

 Ở Bangladesh, trọng tâm chính của ngài là bày tỏ tình liên đới với những người tỵ nạn Rohingya. Ngài nói chuyến thăm của ngài “đã kết thúc với dấu chỉ hy vọng cho Bangladesh, cho tất cả các nước châu Á và cho toàn thế giới.”

 Tóm tắt bài giáo lý

 Anh chị em thân mến,

Chuyến viếng thăm mục vụ mới đây của tôi tới Miến Điện và Băngladesh rất đáng nhớ đối với cuộc gặp gỡ của tôi với hai dân tộc vĩ đại này và có rất nhiều cuộc họp hiệu quả. Chuyến viếng thăm của tôi với tư cách là một vị Giáo Hoàng đầu tiên đến Miến Điện, một quốc gia dần dần hướng tới một trải nghiệm mới về tự do và hòa bình. Trong Thánh lễ, khi cử hành với giới trẻ, trong cuộc tiếp xúc với các nhà lãnh đạo liên tôn của đất nước chủ yếu là Phật giáo này, và trong các cuộc gặp với các cơ quan nhà nước, tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đối thoại và hợp tác trong việc xây dựng một xã hội, trong đó mọi người, không loại trừ ai, đều được chấp nhận và tôn trọng.

Ở Bangladesh, một quốc gia đa số Hồi giáo, tôi tái khẳng định tầm quan trọng của việc đối thoại và hợp tác giữa Kitô giáo và Hồi giáo. Tôi cũng mong muốn bày tỏ sự đoàn kết với nỗ lực của quốc gia trong việc cung cấp sự cứu trợ về cuộc khủng hoảng người tỵ nạn Rohingya. Một điểm nổi bật trong các buổi lễ của tôi với cộng đồng Công giáo là Thánh Lễ cuối cùng với những người trẻ, cũng như những người theo Hồi giáo và những tôn giáo khác. Theo cách này, chuyến thăm mục vụ của tôi đã kết thúc bằng dấu hiệu hy vọng cho Bangladaesh, cho tất cả các nước châu Á và cho toàn thế giới.

 

Tôi xin chào khách hành hương và du khách nói tiếng Anh tham gia buổi triều yết hôm nay, đặc biệt là các nhóm từ xứ Wales, Đan Mạch, Nigeria và Hoa Kỳ. Tôi xin chào mừng đặc biệt đến các thành viên của Liên đoàn Thanh niên Thế giới và nhóm nhạc Up with People. Với cả các bạn, và gia đình các bạn, tôi cầu xin niềm vui và bình an trong Chúa Giêsu Kitô. Nguyễn Minh Sơn

610    07-12-2017