Sidebar

Thứ Ba
16.07.2024

ĐGH Phanxicô: Đón mời Thiên Chúa ngự trong lòng bạn trong Giáng Sinh này

ĐGH Phanxicô: Đón mời Thiên Chúa ngự trong lòng bạn trong Giáng Sinh này

  Thiên Chúa tự hiến mình cho chúng ta trong máng cỏ ở Bêlem, Đức Giáo hoàng Phanxicô nói trong bài giảng Lễ Giáng Sinh vào tối thứ Hai, mời mỗi trái tim chào đón món quà tuyệt trần này.

 “Vào dịp Giáng sinh, chúng ta trên trái đất đón nhận Chúa Giêsu, bánh bởi trời,” Đức Thánh Cha Phanxicô nói vào ngày 24 tháng 12 tại Đền thờ thờ Thánh Phêrô. “Chúng ta khám phá ra rằng cuộc đời của Thiên Chúa có thể đi vào trái tim của chúng ta và ngự ở đó.”

 “Nếu chúng ta chào đón món quà đó, lịch sử sẽ thay đổi, bắt đầu với mỗi chúng ta. Vì một khi Chúa Giêsu ngự trong lòng chúng ta, trung tâm của cuộc sống không còn là bản ngã hung hăng và ích kỷ của cái tôi nữa, mà là Đấng được sinh ra và sống vì tình yêu,” ngài nói thêm.

 Bài giảng của Đức Thánh cha trong Thánh Lễ Giáng Sinh nửa đêm tập trung vào ý nghĩa nơi Đức Kitô được sinh ra, Bêlem, dịch ra là “Ngôi Nhà Lương thực” bằng tiếng Aramaic và tiếng Do Thái.

 Đức Thánh Cha Phanxicô giải thích rằng Thiên Chúa “tự làm cho mình nhỏ bé để ngài có thể là của ăn của chúng ta. Bằng cách nuôi dưỡng của Người, bánh của sự sống, chúng ta có thể được tái sinh trong tình yêu, và phá vỡ vòng xoáy của sự và ham danh lợi.”

 “Đứng trước máng cỏ, chúng ta hiểu rằng lương thực của cuộc sống không phải là giàu có về vật chất mà là phong phú tình yêu, không tha lam mà là nhân từ, không phô trương mà đơn giản,” ngài nói.

 Đức Thánh Cha đã mở rộng một thách thức để đơn giản hóa cuộc sống của con người và chia sẻ với tha nhân vào thời gian Lễ Giáng Sinh.

 “Trong thời đại của chúng ta, đối với nhiều người, ý nghĩa của cuộc sống được tìm thấy trong việc sở hữu, trong sự thừa mứa. Lòng ham danh, ham lợi vô độ đánh dấu tất cả lịch sử loài người, ngay cả ngày nay, khi mà, nghịch lý, một số người với bữa ăn xa xỉ trong khi tất cả rất nhiều người khẩu phần ăn không có lương thực cần thiết hàng ngày để tồn tại,” ngài nói.

 “Khi chúng ta bước vào sự ổn định, cảm nhận được sự thanh bần của Chúa Hài Đồng mới được sinh ra một mùi hương thơm ngát của cuộc sống, mùi của sự đơn giản, chúng ta hãy tự hỏi: Tôi có thực sự cần tất cả những thứ vật chất và công thức phức tạp để sống không? Tôi có thể quản lý mà không cần tất cả các tính năng bổ sung không cần thiết này và sống một cuộc sống đơn giản hơn không?” Ngài hỏi.

 Ngài chỉ ra sự đơn giản của những người chăn cừu Bêlem, những người đã đi cùng với sự vội vàng để gặp Đức Kitô, chấp nhận rủi ro vì Thiên Chúa.

 “Bây giờ chúng ta hãy đến Bethlehem. Hãy nói những lời này, các mục đồng đã đặt ra. Chúng ta cũng vậy, lạy Chúa, muốn đi lên tới Bêlem. Ngày nay cũng vậy, con đường trở nên khó khăn: đỉnh cao của sự ích kỷ của chúng ta cần phải được vượt qua, và chúng ta không được để mất chân hoặc trượt vào thế giới trần tục và chủ nghĩa tiêu dùng.”

 Đức Thánh cha Phanxicô khuyến khích mọi người tự hỏi, “Vào dịp Giáng sinh, tôi có bẻ bánh với những người không có gì không?”

 “Con muốn đến Bêlem, Chúa ơi, vì Người đang chờ con ở đó. Con muốn nhận ra rằng, Người đang nằm trong máng cỏ, là lương thực của cuộc đời con. Con cần hương thơm dịu dàng tình yêu của Người để đến lượt con có thể trở thành lương thực cho thế giới,” Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

 Nguyễn Minh Sơn

 

346    27-12-2018