Sidebar

Chúa Nhật

01.10.2023

ĐGH Phanxicô giải thích nội dung Lời nguyện Thánh Thể

ĐGH Phanxicô giải thích nội dung Lời nguyện Thánh Thể

Trong buổi triều yết chung chung hôm thứ Tư, Đức Thánh Cha Phanxicô giải thích nội dung về Lời Nguyện Thánh Thể, thời điểm trọng tâm của việc cử hành Thánh Thể.

Đức Thánh Cha nhắc nhở lời cầu nguyện này liên quan đến “Những lời nói và hành động của Người trong Bữa Tiệc Ly. Khi dâng bánh và rượu trở thành mình và máu của Người, chúng ta hiệp nhất chính mình với sự hy sinh của Người trên thập tự giá.”

Đức Thánh Cha Phanxicô giải thích có nhiều thể thức khác nhau cho Lời Nguyện Thánh Thể: Lời nói đầu, sự trích dẫn và sự cầu nguyện của Chúa Thánh Thần.

“Trong việc dâng bánh và rượu trở thành mình và máu của Người, chúng ta hiệp nhất chính mình với hy tế hòa giải trên thập tự giá,” Đức Thánh Cha giải thích.

Tóm tắt bài giáo lý của Đức Thánh Cha

Anh chị em thân mến,

Trong bài giáo lý của chúng ta về Thánh Lễ, bây giờ chúng ta quay lại Lời Nguyện Thánh Thể, trong đó, theo lệnh truyền của Chúa, chúng ta lặp lại lời nói và hành động của Người trong Bữa Tiệc Ly. Khi dâng bánh và rượu trở thành mình và máu của Người, chúng ta hiệp nhất chính mình với sự hy sinh của Người trên thập giá. Lời Cầu Nguyện Thánh Thể bắt đầu với Lời Cầu Nguyện, lời mời gọi chúng ta nâng cao tâm hồn chúng ta trong sự cảm tạ vì những ơn phúc của Thiên Chúa. Sau đó linh mục chủ sự lễ ban Thánh Thể cầu xin Chúa Thánh Thần ngự xuống trên các lễ vật của chúng ta và nhờ những lời truyền phép, Đức Kitô thực sự hiện diện trong Bí Tích Mình và Máu. Khi tưởng niệm mầu nhiệm tử nạn và phục sinh của Chúa, lời cầu nguyện Thánh Thể yêu cầu chúng ta có thể được rút ra, trong Chúa Thánh Thần, hiệp thông với nhau trong Thân Thể mầu nhiệm của Đức Kitô và hiệp nhất với Chúa Con trong sự hy sinh vĩnh cửu của lời ngợi khen và sự trung gian hòa giải trước Đức Chúa Cha. Trong mỗi Thánh Lễ, xin cho chúng ta được bước vào tràn đầy “mầu nhiệm đức tin” này, đem lại sự tha thứ tội lỗi, xây dựng Giáo Hội hiệp nhất và cầu nguyện cho sự hòa giải và hòa bình của toàn thể gia đình nhân loại.

Tôi chào mừng những khách hành hương và du khách nói tiếng Anh tham gia buổi triều yết hôm nay, đặc biệt là những người đến từ Anh, Lithuania, Việt Nam và Hoa Kỳ. Với những lời chúc tốt lành để Mùa Chay này sẽ là thời gian của ân sủng và sự đổi mới tinh thần cho các bạn và gia đình, tôi cầu khẩn tất cả các bạn niềm vui và sự bình an trong Chúa Giêsu Kitô chúng ta. Xin Chúa phù hộ cho các bạn! Nguyễn Minh Sơn

 

689