Sidebar

Thứ Hai
24.06.2024

ĐGH Phanxicô giải thích sự sùng kính của ngài dành cho Đức Mẹ trong một cuốn sách phỏng vấn “Người là Mẹ tôi”

ĐGH Phanxicô giải thích sự sùng kính của ngài dành cho Đức Mẹ trong một cuốn sách phỏng vấn “Người là Mẹ tôi”

Lòng sùng kính đặc biệt của mỗi vị giáo hoàng làm dấy lên sự tò mò nhất định giữa mọi người. Họ muốn biết nguồn gốc cống hiến của mỗi vị và lịch sử đằng sau các ngài.

 Sự sùng kính của Đức Thánh Cha Phanxicô đối với Đức Mẹ có một lời giải thích rất đặc biệt, là lời giải thích của Cha Alexandre tiết lộ trong cuốn sách của mình, “Người là Mẹ tôi.” Trong đó, ngài đã nói chuyện với Đức Thánh Cha. Đức Thánh Cha Phanxicô nói với ngài rằng một trong những yếu tố căn bản dẫn ngài đến yêu mến Mẹ Thiên Chúa là sự sùng kính của dân chúng.

 Cha Fr. Alexandre Awi Mello, Thư ký Thánh bộ Giáo dân, Gia đình và Đời sống:

“Tôi tin rằng mọi người cũng dạy ngài yêu mến Mẹ của chúng ta. Khi ngài thực hiện những chuyến hành hương với tư cách là một mục tử, ngài tham gia với giới trẻ và đã khám phá ra rằng chúng ta càng yêu người, chúng ta càng yêu cách mà mọi người cầu nguyện. Đó là lý do tại sao ngài rất coi trọng lòng mến mộ.”

 Một nơi khác nữa nơi mà lòng sùng kính dành cho Đức Mẹ được thấm nhuần sâu sắc là chính gia đình ngài, nhờ người bà và vị linh mục của ngài, Enrique Pozzoli, một người bạn thân của gia đình Bergoglio.

 Cha Fr. Alexandre Awi Mello, Thư ký Thánh bộ Giáo dân, Gia đình và Đời sống:

“Ngài nói bà của ngài đã dạy ngài cầu nguyện. Trong thực tế, đó là một phần của lịch sử của ngài. Tình yêu của ngài dành cho Đức Mẹ cũng triển nở rất tự nhiên qua mối quan hệ gia đình của ngài. Có một linh mục dòng Salesian luôn đến thăm nhà ngài. Ngài là linh mục gia đình. Vị linh mục để lại ấn tượng cho ngài bởi vì phước lành mà ngài nhận được từ vị linh mục dòng Salesian bằng lời cầu nguyện ‘Sub tuum praesidium.’ Vì vậy, người ta thấy mối quan hệ gia đình đã ảnh hưởng đến lòng sùng kính Đức Mẹ của ngài như thế nào.”

 Lời nguyện “Sub tuum praesidium,” dịch là “Chúng ta chạy đến sự trợ giúp của Người,” là lời cầu nguyện Đức Thánh Cha Phanxicô yêu cầu tất cả những người Công giáo nguyện cầu. Ngài đặc biệt yêu cầu lời cầu này vào tháng Mười, để chống lại những cuộc tấn công của ma quỷ và những nỗ lực nhằm chia rẽ Giáo Hội.

 Cha Fr. Alexandre Awi Mello, Thư ký Thánh bộ Giáo dân, Gia đình và Đời sống:

“Khi tôi không còn câu hỏi để hỏi ngài, ngài nói, ‘Bạn không còn câu hỏi nào nữa à?’ ‘Vâng.’ Tôi nói, ‘Nếu như bạn phải tóm tắt nó rất ngắn, đối với ban, Đức Mẹ là ai?’ Ngài nói với tôi rất dịu dàng, ‘Người là Mẹ tôi. Tôi nghĩ Mẹ là người duy nhất tôi có thể và tôi dám khóc.’”

 Kể từ ngày 31 tháng 5 năm 2017, Cha Fr. Alexandre là tham tán của Thánh bộ Giáo dân, Gia đình và Đời sống, nhưng ngài đã biết Đức Thánh Cha trong nhiều năm. Thông qua cuốn sách của mình, ngài cố gắng nghiên cứu sâu sắc về khía cạnh cá nhân và đi sâu vào của cuộc đời Đức Thánh Cha Phanxicô mà thường chưa được để ý đến. Nguyễn Minh Sơn

196    08-11-2018