Sidebar

Thứ Năm
13.06.2024

ĐGH Phanxicô: giám mục không phải là một doanh nhân

ĐGH Phanxicô: giám mục không phải là một doanh nhân

 Trong bài giảng hàng ngày của mình tại Nguyện đường Thánh Marta, Đức Thánh Cha Phanxicô đề ra những phẩm chất quan trọng mà một giám mục cần phải có để phục vụ đàn chiên của mình.

 Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Định nghĩa về một giám mục là một ‘quản trị viên của Thiên Chúa’ không phải là người quản lý hàng hóa, quyền lực, leo lên thang danh vọng, mà là của Thiên Chúa. Người mà luôn phải tự tu đức và tự vấn: ‘Tôi là quản trị viên của Thiên Chúa hay tôi là một doanh nhân?’”

 Ngài nói thêm rằng sẽ tốt biết mấy khi những câu hỏi này được đặt ra thậm chí trước khi được bầu là giám mục. Đức Thánh Cha kết luận rằng điều quan trọng không phải là thuyết giảng hay ho hấp dẫn, mà là sự khiêm nhường và phục vụ.

 Trích bài giảng của Đức Thánh Cha

(Nguồn: Vatican News)

“Đức Thánh Cha chỉ ra rằng Giáo Hội được sinh ra giữa sự nhiệt tình và rối loạn nhưng còn ‘những điều đáng ngưỡng mộ’ đã được hoàn thành. Ngài lưu ý rằng luôn có sự nhầm lẫn và rối loạn với quyền năng của Chúa Thánh Thần nhưng chúng ta không được sợ hãi vì đó là một dấu chỉ tuyệt mỹ.”

 “Nói bằng tiếng Ý, Đức Thánh Cha giải thích rằng Giáo Hội không bao giờ được sinh ra với mọi thứ theo thứ tự, tại chỗ, mà không có vấn nạn, hoặc sự nhầm lẫn - không bao giờ. Tuy nhiên sự nhầm lẫn này, rối loạn này, ngài nói, phải được giải quyết và đưa vào trật tự. Ví dụ, ngài chỉ ra Hội đồng Jerusalem đầu tiên nơi có một cuộc đấu tranh giữa judaizers và không judaizers, nhưng Hội đồng cuối cùng đã cố định vấn đề.

 “Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng Thánh Phaolô rời Titus ở Crete để đặt mọi thứ đúng đắn, nhắc nhở ngài rằng ‘điều đầu tiên là đức tin.’ Đồng thời, ngài cung cấp một số tiêu chuẩn và hướng dẫn về hình ảnh của một giám mục.”

 “Đức Thánh Cha đưa ra định nghĩa về một giám mục như một ‘người quản lý của Thiên Chúa,’ không phải quản lý hàng hóa, quyền lực, tự tư tự lợi mà duy nhất là lợi ích của Thiên Chúa. Vị giám mục luôn phải tự tu đức và tự vấn: ‘Tôi có phải là quản trị viên của Thiên Chúa hay tôi là một doanh nhân?' Vị giám mục, quản trị viên của Thiên Chúa phải là người không thể chê trách được, điều mà Thiên Chúa đã yêu cầu Abraham: ‘hãy bước đi trong sự hiện diện của ta và không thể chê trách được.’ Điều này, Đức Thánh Cha nói, là phẩm chất căn bản của một nhà lãnh đạo.”

 “Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đề cập đến những gì mà một giám mục không nên. Người đó không nên ngạo mạn hay tự cao tự đại, gắt gỏng hoặc say sưa với bản thân, một trong những tệ nạn phổ biến nhất vào thời của Phaolô, không được là một doanh nhân hay gắn bó với tiền bạc. Ngài nói đó sẽ là một tai họa cho Giáo hội nếu một giám một có một trong những khiếm khuyết này. Thay vào đó, một giám mục sẽ có thể ‘thể hiện lòng hiếu khách,’ ‘rộng lượng, ‘tế nhị, đúng đắn, làm chủ bản thân, trung thành, xứng đáng với Lời của đức tin mà mình được giáo huấn.’”

 “Đức Thánh Cha nói sẽ tốt hơn nếu những câu hỏi này đưa ra lúc đầu cuộc điều tra trước khi bầu cử các giám mục, trước khi tiếp tục với những yêu cầu khác.”

 “Theo Đức Thánh Cha Phanxicô, một giám mục, trên hết là phải khiêm tốn, nhu mì, một đầy tớ chứ không phải là một ông hoàng. Điều này, ngài nói, là Lời của Thiên Chúa. Điều này, ngài nói, không phải là một cái gì đó mới mẻ sau Công đồng Vatican II nhưng quay trở lại sớm hơn nhiều so với thời gian của Phaolô. Điều này ngay từ đầu khi Giáo Hội nhận ra rằng Giáo hội phải tu chỉnh vấn nạn của các giám mục.

 

Những gì có giá trị trước Thiên Chúa không phải là thuyết giảng hay ho hấp dẫn mà là khiêm tốn và phục vụ. Đức Thánh Cha kết thúc bằng việc đôn đốc những lời cầu nguyện cho các giám mục để ‘họ có thể, hoặc chúng ta có thể, như Thánh Phaolô yêu cầu chúng ta phải thực hiện.’”

 Nguyễn Minh Sơn

 

1261    14-11-2018