Sidebar

Thứ Năm
13.06.2024

ĐGH Phanxicô: giáo sĩ ở Trung Đông không nên sống sang trọng, xa hoa

ĐGH Phanxicô: giáo sĩ ở Trung Đông không nên sống sang trọng, xa hoa

 Một số giám mục và giáo sĩ tuyên xưng khó nghèo nhưng sống như những người giàu có, Đức Thánh Cha nói

 Giáo hội Công giáo phải ghi nhớ tội lỗi của mình ở Trung Đông, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

 Mặc dù tội lỗi chiến tranh của những quốc gia đã gây ra vô vàn đau khổ cho các Kitô hữu ở Trung Đông, Đức Thánh Cha nói, “cũng có tội lỗi của chúng ta ở Trung Đông: tội lỗi của sự không mạch lạc giữa đời sống và đức tin.”

 “Có lẽ có - không nhiều - một số linh mục, giám mục, cộng đoàn tôn giáo, những người tuyên xưng nghèo khó nhưng vẫn sống như một người giàu có,” Đức Thánh Cha ứng khẩu trong cuộc thảo luận với liên minh các cơ quan tài trợ điều phối bởi Hội Thánh cho các Giáo Hội Miền Đông.

 “Tôi muốn những tất cả những nam nữ tu sỹ, những Kitô hữu, một số giám mục hay một số cộng đoàn tôn giáo, hãy tự tước bỏ sự giàu có hơn của mình cho những anh chị em của mình,” ngài nói.

 Thánh Cha đã phát biểu vào ngày 22 tháng Sáu trong một cuộc họp với các thành viên của cơ quan điều phối Vatican, được biết đến tắt bởi từ tiếng Ý, ROACO (Riunione Opere Aiuto Chiese Orientali,)hoạt động dưới sự bảo trợ của những Giáo hội Đông phương, và kết hợp các cơ quan tài trợ để hỗ trợ cho các tín hữu trong khu vực. Những cơ quan tài trợ này bao gồm Hiệp hội Phúc lợi Công giáo Cận Đông ở Hoa Kỳ.

 Cộng đoàn dành cho các Giáo hội Đông phương và liên minh các cơ quan tài trợ có trách nhiệm hỗ trợ những giáo hội nghi thức Đông phương trên khắp thế giới cũng như giao hội nghi thức La tinh ở Đất Thánh.

 Trung Đông, Đức Thánh Cha cho biết, đang ở một “giao điểm của những tình huống khó khăn” và tự thấy mình có nguy cơ không có Kitô hữu.

 “Một Trung Đông mà không có Kitô hữu sẽ không phải là Trung Đông nữa,” ngài nói. “Hôm nay, Trung Đông gánh chịu bao đau khổ, Trung Đông đang than khóc. Sức mạnh thế giới nhìn vào nó không phải với những mối quan tâm cho văn hóa của họ, đức tin của họ, cuộc sống của những người đó, mà họ nhìn vào nó để có được một khoản và có sự thống trị lớn hơn.”

 Đức Thánh Cha nói các thành viên của ROACO phải tiếp tục “công việc quan trọng” để giúp bảo tồn danh tính Kitô giáo của mình.

 Đức Thánh Cha Phanxicô nói mặc dù có những khó khăn, “Chúa không từ bỏ chúng ta, và đó là lý do tại sao tôi nói rằng Trung Đông là một niềm hy vọng.”

 “Đó là niềm hy vọng phải được trau dồi” và giao hội phải tiếp tục làm việc nhưng các bạn đang làm,” Đức thánh Cha nói với các thành viên ROACO. “Tôi cảm ơn các bạn rất nhiều vì điều này.” Nguyễn Minh Sơn

 

382    28-06-2018