Sidebar

Thứ Tư
19.06.2024

ĐGH Phanxicô: Hãy nhớ những người nghèo và người vô gia cư trong năm mới này

 


 Khi một năm kết thúc, hãy nhớ đến nhiều người nam và nữ, những người đang sống trong điều kiện vô nhân đạo hoặc đang trong cảnh nghiện ngập - và nhớ lại rằng Đức Kitô đã đến thế gian để mang lại tình yêu, công lý, hòa bình và tự do, Đức Thánh Cha Phanxicô nói hôm thứ Hai.

 “Thiên Chúa Cha đã gửi Con Một của Người xuống thế gian để nhổ rễ trái tim của con người khỏi sự nô lệ lâu dài của tội lỗi, và ngõ hầu khôi phục tước vị cao trọng của Người,” Đức Thánh Cha nói ngày 31 tháng 12.

 “Và bây giờ chúng ta phải dừng lại,” ngài tiếp tục, “dừng lại và suy niệm với nỗi đau và sự ăn năn bởi vì, ngay cả trong năm cũ đã gần khép lại, rất nhiều người nam cũng như nữ đã sống và đang sống trong điều kiện nô lệ không xứng đáng với con người.”

 Trong một bài giảng ngắn gọn trong buổi Kinh chiều ở Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi người Công giáo nghĩ về những người không có nhà cửa, nhất là trong những tháng mùa đông khắc nghiệt. “Họ tất cả đều là con cái Thiên Chúa, nhưng hình thức nô lệ khác nhau, đôi khi rất phức tạp, đã khiến họ sống trong giới hạn phẩm giá con người,” ngài nói.

 Chúa Giêsu cũng được sinh ra trong điều kiện khó nghèo, ngài phát biểu, “nhưng không phải tình cờ, hay ngẫu nhiên; Người muốn được sinh ra theo cách này, để thể hiện tình yêu của Thiên Chúa dành cho những người bé nhỏ và những người nghèo khó, và do đó Người gieo xuống thế gian hạt giống của Vương quốc Thiên Chúa, một Vương quốc của công lý, tình yêu và hòa bình, nơi không ai là nô lệ , mà tất cả đều là anh em, con cái của một Cha.

 Giáo Hội không muốn thờ ơ với “chế độ nô lệ của thời đại chúng ta,” ngài tiếp tục, hoặc chỉ quan sát hoặc giúp đỡ những người cần sự giúp đỡ, nhưng muốn sống “bên trong thực tế này,” thân thiết và gần gũi với những người có hoàn cảnh khó khăn.”

 

Buổi Kinh chiều đầu tiên đã được quyết định tại Vatican với hoạt động trọng thể vào ngày 1 tháng 1, Lễ Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa. Lời cầu nguyện được tiếp nối bởi sự tôn thờ và phúc lành Thánh Thể, và bằng bài thánh ca “Te Deum,” một bài thánh ca Latin về sự tạ ơn từ Giáo hội sơ khai.

 Đức Thánh Cha Phanxicô lưu ý rằng khi suy ngẫm về mầu nhiệm làm mẹ thiêng liêng của Đức Maria, “chúng ta nhận ra rằng Thiên Chúa được ‘sinh ra từ một người nữ’ để chúng ta có thể đón nhận được sự trọn vẹn của loài người chúng ta, ‘được nhận làm con cái.’”

 “Từ sự thấp hèn cùa Người, chúng ta đã được nâng lên. Từ sự nhỏ bé của Người dẫn đến sự vĩ đại của chúng ta. Từ sự mong manh của Người, là sức mạnh của chúng ta. Từ việc trở thành người phục vụ, là tự do của chúng ta. Đặt tên là gì cho tất cả mọi sự này, nếu không phải là Tình yêu?” Ngài phát biểu.

 Tình yêu “đối với con người mà đêm nay, Giáo Hội Thánh Mẫu trên khắp thế giới cất lên bài thánh ca của mình ca ngợi và tạ ơn.”

 Thánh Phaolô, trong bức thư gửi cho người Galat, nói rõ rằng Con Thiên Chúa đã sinh ra để “cứu chuộc,” Đức thánh Cha Phanxicô nói, “đó là để vượt qua tình trạng nô lệ và trở về với tự do, cùng với phẩm giá và tự do của con trẻ.”

 Cũng trong đoạn văn đó, Thánh Phaolô nói rằng Thiên Chúa đã trở thành con người khi “thời gian thích hợp đã đến.”

 “Nó thừa nhận tiếng vọng đặc biệt trong những giờ cuối cùng của một năm dương lịch, mà ở đó chúng ta càng cảm thấy cần một thứ gì đó có ý nghĩa về thời gian trôi qua. Một điều gì đó hoặc, tốt hơn, một người nào đó. Và đây ‘một người nào đó’ đã đến, Thiên Chúa đã sai Đấng: Người là Con Một của Người, Chúa Giêsu,” Đức Thánh Cha nói. Nguyễn Minh Sơn

 

 

1305    03-01-2019