Sidebar

Thứ Ba
16.04.2024

ĐGH Phanxicô họp báo trên chiếc Shepherd One: Tự do tôn giáo cũng sẽ phát triển trong Hồi giáo

ĐGH Phanxicô họp báo trên chiếc Shepherd One: Tự do tôn giáo cũng sẽ phát triển trong Hồi giáo

 Trong chuyến bay trở về Roma từ Maroc, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gặp gỡ các nhà báo trong 45 phút. ngài đã trả lời những câu hỏi như tình hình của Kitô hữu ở những quốc gia Hồi giáo, di cư và tại sao ngài không xử phạt một hồng y người Pháp khi xét xử vì đã không tố cáo lạm dụng.

 Ngài có bận tâm về sự chuyển đổi Kitô giáo bị ngăn cấm ở Maroc không?

“Tự do tôn giáo luôn luôn phát triển và tăng trưởng. Tôi nghĩ về các Kitô hữu 300 năm trước, những người không tán thành sự tự do mà chúng ta có ngày nay. Dần dần người ta nhận thức rõ hơn về đức tin và đường lối của nó.”

 “Bây giờ chúng tôi đã gỡ bỏ án tử hình khỏi Giáo lý Giáo hội Công giáo. 300 năm trước, những kẻ dị giáo đã bị thiêu sống. Giáo hội đã phát triển trong lương tâm đạo đức.”

 “Tôn trọng con người cũng phát triển. Và tự do thờ phượng cũng phát triển. Chúng ta cũng phải tiếp tục phát triển.”

 Tại sao ngài từ chối sự từ chức của một hồng y bị quy tội sau khi không bị tố giác lạm dụng?

Là một người của Giáo hội, đã từ chức. Tuy nhiên, tôi không thể chấp nhận nó về mặt đạo đức bởi vì về mặt pháp lý, ngay cả trong luật học cổ điển, vẫn có một giả định vô tội miễn là vụ án vẫn còn mở.”

 “Vị hồng y đã kháng án, và vụ án vẫn đang mở. Khi phiên tòa thứ hai đưa ra phán quyết cuối cùng, chúng ta sẽ thấy điều gì xảy ra. Tuy nhiên, sự suy đoán vô tội phải được ghi nhớ.”

 Trường hợp di cư

“Sự thật là nhiều người có thiện chí, không chỉ người Công giáo, có đôi chút dọa dẫm bởi sợ hãi. Đây thường là thông điệp của chủ nghĩa dân túy: sợ hãi. Sợ hãi được gieo và sau đó đưa ra quyết định. Sợ hãi là khởi đầu của chế độ độc tài.”

 “Những người xây dựng những bức tường, dù bao bọc bằng những thủ đoạn chính trị hay bằng gạch, họ sẽ trở thành những tù nhân của những bức tường mà họ xây dựng.”

 

Giải pháp cho khủng hoảng di cư

“Một lần tôi đã từng xem một video, được làm trong một nhà tù, nơi họ đưa những người tị nạn trở về, những người họ gửi lại. chúng không phải là nhà tù chính thức, chúng là nhà tù cho những phường bán thịt, những tay buôn người.”

 “Ở đó họ bán phụ nữ và trẻ em, chỉ còn đàn ông. Những cực hình mà họ ghi lại là không thể tin được.”

 “Vâng, tôi sẽ không cho phép bạn vào đất nước này. Đúng thế. Đó là bởi vì tôi không có chỗ. Tuy nhiên, có những quốc gia khác (mà họ có thể đi), đó là nhân loại của Liên minh Âu châu. Toàn Liên minh Âu châu phải nói về điều này. Tôi không cho họ vào. Tôi để họ chết đuối ở đó. Tôi sẽ nói với họ lời tạm biệt khi biết rằng nhiều người sẽ rơi vào tay những kẻ buôn người, những kẻ sẽ bán phụ nữ và trẻ em, giết hoặc tra tấn để biến đàn ông thành nô lệ.”

 “Một điều mà (Angela Merkel) đang thúc đẩy là tránh di cư không phải bằng vũ lực, mà bằng sự hào phóng, với những khoản đầu tư giáo dục, kinh tế, v.v ... Điều này rất quan trọng.”

 Nguyễn Minh Sơn

 

253    02-04-2019