Sidebar

Thứ Ba
25.06.2024

ĐGH Phanxicô kêu gọi “hiệp nhất và hòa giải” trong thông điệp video gửi Ái Nhĩ Lan

ĐGH Phanxicô kêu gọi “hiệp nhất và hòa giải” trong thông điệp video gửi Ái Nhĩ Lan

  Đức Thánh Cha Phanxicô đã phát hành một thông điệp video gửi người dân Ái Nhĩ Lan trước khi khai mạc Hội nghị Gia đình Thế giới vào tối thứ Tư. Trong thông điệp, Đức Thánh Cha đã dành lời chào nồng nhiệt nhất đến người dân Ái Nhĩ lan và chia sẻ hy vọng rằng hội nghị diễn ra từ ngày 21 đến ngày 26 tháng Tám sẽ là “nguồn động viên mới” cho mọi gia đình Ái Nhĩ Lan.

 Sứ điệp của Đức Thánh Cha:

 “Các bạn thân mến,

“Khi tôi chuẩn bị viếng thăm Ái Nhĩ Lan một vài ngày tới trong thời gian Hội nghị Gia Đình Thế Giới, tôi xin gửi lời chào nồng nhiệt đến tất cả mọi người dân Ái Nhĩ Lan. Tôi rất hào hứng với ý tưởng trở lại Ái Nhĩ Lan!

 “Như các bạn đã biết, Hội nghị Gia dình Thế giới là một kỷ niệm về vẻ đẹp của kế hoạch của Thiên Chúa dành cho gia đình. Đây cũng là dịp để các gia đình từ khắp nơi trên thế giới gặp gỡ và hỗ trợ lẫn nhau trong việc sống theo ơn gọi đặc biệt của mình. Các gia đình ngày nay phải đối mặt với nhiều thử thách trong nỗ lực của mình để thể hiện tình yêu trung thành, mang đến cho con trẻ những giá trị lành mạnh và trở thành con người hào hiệp, yêu thương và quan tâm lẫn nhau trong cộng đồng rộng lớn hơn. Các bạn biết tất cả điều này.

 “Tôi hy vọng rằng lễ hội này sẽ là nguồn động viên mới cho gia đình ở khắp mọi nơi, đặc biệt là những gia đình sẽ có mặt ở Dublin. Cầu xin nó thể nhắc nhở chúng ta tất cả những cương vị thiết yếu của gia đình trong đời sống xã hội và trong việc xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho những người trẻ hôm nay. Giới trẻ là tương lai! Điều rất quan trọng là chuẩn bị họ cho tương lai, chuẩn bị cho họ ngày hôm nay, trong hiện tại, nhưng cũng bắt nguồn từ quá khứ: Giới trẻ và ông bà. Điều này rất quan trọng.

 “Mặc dù lý do cụ thể cho chuyến thăm Ái Nhĩ Lan của tôi là Hội nghị Gia đình Thế giới, tôi muốn bao gồm tất cả các thành viên của gia đình Ái Nhĩ Lan. Đặc biệt là, tôi cầu nguyện để nó có thể tiếp tục tăng trưởng sự hiệp nhất và hòa giải giữa tất cả những tín đồ của Đức Kitô, như một dấu chỉ của sự hòa bình lâu dài vì đó là ước mơ của Thiên Chúa cho hết thảy gia đình nhân loại chúng ta.

 “Tôi biết rằng nhiều người đang làm việc chăm chỉ để chuẩn bị cho chuyến thăm của tôi, và tôi thành tâm cảm ơn tất cả họ. Tôi yêu cầu tất cả mọi người cầu nguyện để lễ hội quan trọng này sẽ là khoảnh khắc của niềm vui và sự thanh thản, một tình yêu thương dịu dàng của Chúa Giêsu dành cho tất cả các gia đình, và thực ra, cho tất cả con cái của Thiên Chúa. Tôi đảm bảo với các bạn về sự mật thiết của tôi trong lời cầu nguyện, và tôi yêu cầu các bạn cầu nguyện cho tôi. Từ thâm tâm tôi, tôi chúc phúc lành cho các bạn.

 “Xin Thiên Chúa Toàn năng, Nhân danh Cha, và Con và Thánh Thần, ban phúc lành cho tất cả các bạn!”

 Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô được gửi đi trước khi Hội nghị Gia đình Thế giới bị vây quanh với những khó khăn trong sự trỗi dậy của một loạt các vụ bê bối đang diễn ra liên quan đến lạm dụng tình dục trong Giáo Hội. Hai nhân vật đáng chú ý không tham dự Hội nghị Gia dình Thế giới là Đức Hồng y Sean O’Malley, người đứng đầu Ủy ban Giáo hoàng về bảo vệ trẻ vị thành niên được sắp xếp tổ chức một cuộc thảo luận với tựa đề “Bảo vệ trẻ em và người lớn dễ bị tổn thương”; và Đức Hồng y Donald Wuerl, Tổng giám mục Washington, tất cả đã rút lui.

 Đức Hồng y O’Malley rút lui để điều tra những cáo buộc lạm dụng tại Chủng viện Thánh Gioan trong giáo phận Boston, trong khi Hồng y Wuerl từ chối tham dự cuộc họp sau khi những kêu gọi công khai yêu cầu ngài từ chức. Một báo cáo bồi thẩm đoàn về lạm dụng tình dục ở Pennsylvania cáo buộc Wuerl che đậy những cáo buộc lạm dụng trong thời gian ngài là Giám mục Pittsburgh. Cả hai vị đang phải đối mặt với những câu hỏi về mức độ họ biết về các hoạt động của cựu Hồng y McCarrick. Đức Hồng y McCarrick đã bị buộc phải từ chức vào tháng Sáu sau khi cáo buộc rằng ngài đã lạm dụng tình dục một cậu giúp lễ.

 Video: https://youtu.be/NUZj9SpTHpE Nguyễn Minh Sơn

 

307    24-08-2018