Sidebar

Thứ Năm
13.06.2024

ĐGH Phanxicô kêu gọi Hội nghị Thượng hội đồng Giám mục khu vực Amazon

ĐGH Phanxicô kêu gọi Hội nghị Thượng hội đồng Giám mục khu vực Amazon

 Đức Thánh Cha Phanxicô đã đích thân thông báo rằng ngài sẽ triệu tập một hội nghị đặc biệt cho khu vực Pan-Amazon. Hội nghị này sẽ được tổ chức vào tháng Mười năm 2019, và các giám mục thuộc khu vực này sẽ tham dự.

 Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Mục đích của việc triệu tập này là xác định những đường lối mới cho việc rao giảng Tin Mừng cho dân Chúa ở khu vực đó, đặc biệt là những người dân bản địa vốn thường bị lãng quên và không có viễn cảnh về một tương lai êm ả. Đó cũng là do cuộc khủng hoảng rừng nhiệt đới Amazon, ‘lá phổi’ có tầm quan trọng hàng đầu đối với hành tinh chúng ta.”

 Hội nghị thượng đỉnh về Amazon sẽ liên quan đến nhiều vấn đề khác nhau, từ sinh thái, thiếu linh mục và tu sĩ trong khu vực.

 Một trong những sáng kiến giải quyết ​​Công giáo tích cực nhất trong khu vực là mạng lưới xuyên quốc gia của Giáo hội Mỹ Latinh, Red Eclesial PanAmazónica (REPAM). trang web giải thích những thách thức của khu vực bao gồm hơn hai triệu dặm vuông ở chín quốc gia.

 Đây là quê hương của gần 2.800.000 người dân bản địa, những người coi đất đai nơi tổ tiên của họ được chôn cất thiêng liêng. Trong số đó có 137 làng bị cô lập và không liên lạc.

 REPAM cho biết họ đang gặp nguy hiểm vì sự xâm nhập của các quốc gia, các công ty khai thác mỏ, các công ty dầu mỏ, người khai thác gỗ, gia súc, các công ty xuất khẩu nông sản và thủy điện.

 

 Họ là từ những quần thể thường bị lãng quên, không có tiếng nói hoặc sức mạnh để bảo vệ lợi ích và nền văn hoá của họ. Đơn độc đối mặt khi gặp nguy hiểm, Đức Thánh Cha kêu gọi người Công giáo trong khu vực tìm ra giải pháp cho hoàn cảnh của họ. Nguyễn Minh Sơn

858    18-10-2017