Sidebar

Chúa Nhật

16.06.2024

ĐGH Phanxicô khởi đầu Thượng Hội đồng Giám mục: Một Giáo Hội không lắng nghe thì không thể tin cậy

ĐGH Phanxicô khởi đầu Thượng Hội đồng Giám mục: Một Giáo Hội không lắng nghe thì không thể tin cậy

Phiên họp đầu tiên của hội nghị giới trẻ bắt đầu tại Sảnh đường Thượng Hội đồng. Bước đầu tiên khi mọi người tụ họp bên trong là nguyện cầu Thiên Chúa hướng dẫn cho hội nghị kéo dài ba tuần này.

 Đức Hồng y Sako, thượng phụ Chaldean, đã thay mặt cho các Thượng Phụ và bày tỏ sự ủng hộ của ngài đối với Đức Thánh Cha.

 Đức Hồng y Louis Raphael Sako, Thượng phụ Chaldean:

“Chúng ta chắc chắn rằng những bão táp, tuy mạnh mẽ chúng có thể, sẽ qua đi và Giáo Hội sẽ trở nên tinh khiết và mạnh mẽ hơn. Hội nghị này thực sự là một ân điển và phúc lành cho Giáo Hội trong thế giới hôm nay.”

 Đức Thánh Cha Phanxicô giải thích hội đồng nên là thời gian để chia sẻ và, trên hết, là để lắng nghe. Ngài hối hận vì biết bao lần tiếng nói của những người trẻ chưa được chú ý đến.

 Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Con đường chuẩn bị cho thời điểm này đã nhấn mạnh một Giáo Hội cần lắng nghe, kể cả những người trẻ thường không cảm thấy được Giáo Hội hiểu rõ về tính độc đáo của họ và do đó không được chấp nhận vì họ thực sự là ai, và thậm chí đôi khi bị từ chối.”

 Ngài đã mời những người lớn tuổi dẫn dắt giới trẻ một cách nghiêm túc và cũng để cho những người trẻ không tin rằng họ biết mọi thứ. Đây là lý do tại sao ngài kêu gọi đối thoại được thiết lập lập, mà không rơi vào sự cám dỗ của định kiến ​​và rập khuôn.

 Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Một Giáo Hội không lắng nghe tự biểu hiện mình khép kín trước sự đổi mới, khép kín trước những bất ngờ của Thiên Chúa, và không thể đáng tin cậy, nhất là với những người trẻ chắc chắn sẽ quay lưng lại chứ không phải là cách tiếp cận.”

 Trong bài phát biểu của mình, Đức Thánh Cha cũng đề cập đến thuyết giáo quyền. Ngài yêu cầu không ai trong số những người tham gia tại hội nghị tin rằng ơn gọi của mình ngụ ý quyền lực hơn là phục vụ.

 Cuối cùng, Đức Thánh Cha Phanxicô yêu cầu những tham dự viên hội đồng không được cho phép mình bị lôi cuốn bởi bi quan. Ngài kết thúc với một chút khôi hài khi đưa ra lời mời cho họ.

 Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Vì vậy, chúng ta làm việc để ‘dành thời gian với tương lai,’ để lấy từ hội nghị này không chỉ đơn thuần là một tài liệu - chỉ được đọc bởi một vài người, và bị chỉ trích bởi nhiều người - nhưng trên hết là những đề xuất mục vụ cụ thể có khả năng hoàn thành mục đích của hội nghị.”

 Ngày đầu tiên đã được khép lại bởi Tổng thư ký Hội đồng, Đức Hồng y Baldisseri, và Phúc trình viên tổng quát, Đức Hồng y Da Rocha. Họ cung cấp một số chỉ dẫn thực tế cho hội nghị lần thứ ba này thuộc triều đại giáo hoàng của Đức Thánh Cha Phanxicô. Nguyễn Minh Sơn

313    05-10-2018