Sidebar

Chúa Nhật

14.04.2024

ĐGH Phanxicô lên án những chính sách “bóp nghẹt” thổ dân ở Amazon

ĐGH Phanxicô lên án những chính sách “bóp nghẹt” thổ dân ở Amazon

Ở Puerto Maldonado, Peru, giữa vùng Amazon, đám đông đã sẵn sàng đón tiếp tác giả của Laudato si, Đức Thánh Cha Phanxicô.

Trong Công trường Mẹ Thiên Chúa, ngài đã gặp gỡ hơn 3.500 đại diện của các cộng đồng bản địa trên khắp đất nước. Cả khu vực chờ đợi với kỳ vọng rất lớn về chuyến thăm này.

Hector và Yésica thuộc bộ tộc Harakmbut đã giải thích cho Đức Thánh Cha rằng các cư dân Amazon bản xứ cảm thấy như là những nạn nhân của một cuộc bức hại kép: đất đai của họ bị khai thác và bị ô nhiễm, con đường sống và văn hoá của họ bị đe doạ và không được đánh giá cao.

“Chúng tôi yêu cầu ngài bảo vệ chúng tôi. Những người ngoài cuộc xem chúng tôi là những người yêu đuối và cố nài lấy đất đai của chúng tôi bằng những cách khác nhau. Chúng tôi muốn con cái chúng tôi được ăn học, nhưng chúng tôi không muốn nhà trường xoá đi truyền thống, ngôn ngữ của chúng tôi, chúng tôi không muốn trí tuệ của tổ tiên chúng tôi bị mai một.”

Đức Thánh Cha bắt đầu bài phát biểu của mình và trích dẫn “Bài ca của những loài Thụ tạo” của thánh Phanxicô. Ngài nói lời lẽ của bài ca này thốt ra ngắn ngủi bởi những vết thương sâu sắc mà khu vực này và người dân của nó phải gánh chịu.

Đức Thánh Cha tuyên bố rằng Amazon không thể được coi là “kho dự trữ lương thực vô tận” của các quốc gia, và rằng nó không đưa vào tài sản quyền lợi cư dân của nó. Thế giới, ngài nói, có nhiều điều để học hỏi từ người bản địa.

Đức Thánh Cha Phanxiô:

“Cho phép tôi được phát biểu nếu, đối với một số người, coi các bạn là một trở ngại hoặc cản trở, trong thực tế, cuộc sống của các gào khóc chống lại phong cách sống đó là lãng quên cái giá thực tế của chính nó. Các bạn là ký ức sinh động của sứ vụ mà Thiên Chúa đã ủy thác cho tất cả chúng ta: bảo vệ ngôi nhà chung của chúng ta.”

Ngài cũng tố cáo nạn buôn người, lạm dụng tình dục và tiệt sản phụ nữ.

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Bạo lực đối với thanh thiếu niên và phụ nữ kêu than lên tới trời. Chúng ta đừng nhìn theo cách khác. Có một âm mưu ghê gớm hơn chúng ta nghĩ. Vấn đề này liên quan đến tất cả mọi người! Chúng ta cần phải lên tiếng chống lại áp lực được áp dụng ở một số quốc gia bởi các tổ chức quốc tế thúc đẩy những chính sách sinh sản ủng hộ vô sinh, đặc biệt là hướng đến người dân bản địa. Chũng ta cũng biết rằng việc thực hiện tiệt sản phụ nữ, đôi khi họ không am hiểu, vẫn tiếp tục được đẩy mạnh.”

Đức Thánh Cha Phanxicô đã cảnh báo chống lại “chủ nghĩa thực dân ý thức hệ, được ngụy trang thành sự tiến bộ, chậm mà chắc chắn làm tiêu tan các đặc tính văn hoá và thiết lập một cách suy nghĩ thống nhất, duy nhất và suy nhược.”

Ngài cũng nhắc nhở rằng vào năm 2019 sẽ tổ chức một Thượng Hội đồng Giám mục về Amazon. Bên cạnh việc quảng bá công cuộc loan báo Tin Mừng cho khu vực này, mục tiêu là nghiên cứu cách để Giáo Hội đồng hành với dân bản địa khi họ đối mặt với những thách thức của thế giới hiện đại.

 

 Vào cuối buổi lễ, Đức Thánh Cha chào mừng những người mặc trang phục bản địa. Họ tặng cho ngài những tác phẩm mà chính tay họ làm. Nguyễn Minh Sơn

899    20-01-2018