Sidebar

Thứ Bảy
15.06.2024

ĐGH Phanxicô mạnh dạn thỉnh cầu sự tha thứ trước những nạn nhân Ái Nhĩ Lan về sự lạm dụng lương tâm, quyền lực và tình dục

ĐGH Phanxicô mạnh dạn thỉnh cầu sự tha thứ trước những nạn nhân Ái Nhĩ Lan về sự lạm dụng lương tâm, quyền lực và tình dục

 Vào lúc bắt đầu Thánh Lễ kết thúc tại Đại Hội Gia Đình Thế Giới, Đức Thánh Cha Phanxicô mạnh dạn xin sự tha thứ trước những nạn nhân Ái Nhĩ Lan về sự lạm dụng quyền lực, lương tâm và tình dục trong Giáo Hội Ái Nhĩ Lan bởi các linh mục, nam nữ tu và các giáo sĩ khác.

Văn bản hoàn chỉnh lời thỉnh cầu của Đức Thánh cha Phanxicô

 “Hôm qua tôi đã gặp tám người sống sót đã bị lạm dụng quyền lực, lương tâm và lạm dụng tình dục. Chấp nhận những gì họ đã nói với tôi, trước hết tôi muốn đặt lòng thương xót của Chúa vào những tội ác này và yêu cầu sự tha thứ cho họ.

 Chúng tôi yêu cầu sự tha thứ về sự lạm dụng ở Ái Nhĩ Lan, lạm dụng quyền lực, lương tâm và lạm dụng tình dục gây ra bởi các thành viên với những vai trò trách nhiệm trong Giáo Hội. Một cách đặc biệt, chúng tôi xin tha thứ của tất cả những hành vi lạm dụng đã vi phạm bằng nhiều loại hình của những tổ chức khác nhau do những nam hoặc nữ tu sỹ và các thành viên khác của Giáo Hội điều hành. Chúng tôi yêu cầu sự tha thứ cho những trường hợp khai thác thông qua công việc thủ công mà rất nhiều phụ nữ và nam giới trẻ phải chịu đựng. Chúng tôi yêu cầu sự tha thứ.

 Chúng tôi yêu cầu sự tha thứ cho những lần mà với tư cách là một Giáo Hội, chúng tôi chưa thể hiện cho những người sống sót của bất kỳ những hình thức lạm dụng nào cũng như tìm kiếm công lý và chân lý thông qua những hành động cụ thể.Chúng tôi cầu xin sự tha thứ.

 Chúng tôi cầu xin sự tha thứ cho một số thành viên trong hàng giáo phẩm của Giáo Hội đã không chịu trách nhiệm về những tình huống đau đớn này và giữ im lặng. Chúng tôi yêu cầu sự tha thứ.

 Chúng tôi yêu cầu sự tha thứ cho tất cả những lần mà nhiều bà mẹ đơn thân được nghe nói rằng họ tìm kiếm con cái đã bị tách lìa khỏi họ, và giống như được nghe nói từ chính những đứa con trai và con gái, rằng đây là một sự vi phạm lỗi làm đạo đức. Đây không phải là một tội lỗi gây nguy hiểm đến tính mạng. Chúng tôi yêu cầu sự tha thứ.

 Lạy Chúa, xing Người duy trì và gia tăng trạng thái xấu hổ này để ban cho chúng con sức mạnh hầu phục cho công lý. Amen.”  Nguyễn Minh Sơn

231    27-08-2018