Sidebar

Thứ Tư
19.06.2024

ĐGH Phanxicô nhớ lại sự lạm dụng và tính bất trung là phần tồi tệ nhất của năm 2018

ĐGH Phanxicô nhớ lại sự lạm dụng và tính bất trung là phần tồi tệ nhất của năm 2018

Đức Thánh Cha hồi tưởng cả những niềm vui và nỗi buốn của năm 2018 trước những nhà lãnh đạo của Giáo triều.

 Trong cuộc họp Giáng Sinh truyền thống hàng năm, Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng “con thuyền Giáo Hội” đã bị tấn công bởi “phong ba bão áp.”

 Ngài dẫn chứng hai tệ nạn đặc biệt quan tâm: lạm dụng tình dục và bất trung trầm trọng của những người trong Giáo hội. Đức Thánh Cha mạnh mẽ yêu cầu các trường hợp lạm dụng tình dục phải được báo cáo.

 Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Ngay cả khi đó chỉ là một trường hợp lạm dụng đơn lẻ, vốn đã thể hiện sự quái dị, Giáo Hội yêu cầu không im lặng và phải đưa nó ra ánh sáng một cách khách quan. Bởi vì vụ bê bối lớn nhất về vấn đề này là che giấu sự thật.”

 Hãy nói rõ rằng trước những điều ghê tởm này, Giáo Hội sẽ không dung thứ và dành bất kỳ nỗ lực nào để làm tất cả những gì cần thiết hầu đưa ra công lý đối với bất cứ ai đã phạm tội như vậy. Giáo Hội sẽ không bao giờ tìm cách im lặng hoặc không nghiêm túc trong bất kỳ trường hợp nào.

 Vào tháng 2 năm 2019, sẽ có một hội nghị thượng đỉnh về lạm dụng, trong đó chủ tịch của tất cả hội đồng giám mục trên thế giới sẽ tham gia.

 Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết cuộc gặp gỡ này sẽ là một dịp nữa để tiếp tục con đường “thanh tẩy” của Giáo Hội.

 Mặt khác, Đức Thánh Cha còn đề cập mối quan tâm lớn lao khác: sự bất trung của những người “phản bội ơn gọi, lời thề của họ, sứ mệnh của họ, sự tận hiến của họ đối với Thiên Chúa và Giáo hội.” Ngài cảnh báo rằng con đường phản bội đôi khi đầy những ý tốt.

 Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Chúng ta có nhiệm vụ chống lại tất cả tham nhũng tinh thần. Điều đó còn tồi tệ hơn sự sụp đổ của một tội nhân, bởi vì đó là một sự mù quáng thoải mái và tự quyền, nơi cuối cùng mọi thứ có vẻ như hợp pháp.”

 Một niềm vui trọng đại trong năm là Thượng Hội đồng về thanh niên và những bước tiến lớn nhỏ diễn ra trong việc cải tổ Giáo triều. Ngài cũng đề cập đến các chân phước lành và các vị thánh được phong thánh trong năm nay, đặc biệt là các vị tử đạo của Algeria. Mặc dù điều nổi bật nhất là sự thánh thiện âm thầm của rất nhiều Kitô hữu. Họ sống mà không công khai biểu thị cách họ đang cải thiện thế giới xung quanh.

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Những người bị phương tiện truyền thông quên lãng, điều mà để bóng tối sẽ ngự trị. Những người làm việc kiên nhẫn vì tình yêu của Đức Kitô và Tin Mừng của Người, ủng hộ người nghèo. Ngoài ra còn có các vị thánh ở Giáo triều."

 Vào cuối cuộc họp, Đức Thánh Cha đã nói với các hồng y và những người chịu trách nhiệm Giáo triều món quà Giáng sinh của ngài dành cho họ năm nay là cuốn sách tâm linh. Đó là để giúp họ sửa đổi tâm hồn của họ và cải cách Giáo Hội. Nguyễn Minh Sơn

364    24-12-2018