Sidebar

Thứ Năm
23.05.2024

ĐGH Phanxicô nói gì về vai trò của phụ nữ trong Giáo Hội?.

ĐGH Phanxicô nói gì về vai trò của phụ nữ trong Giáo Hội?

Đức Thánh Cha Phanxicô rất rõ ràng về tầm quan trọng của phụ nữ trong Giáo Hội trong chuyến bay trở về từ Ngày Giới trẻ Thế giới ở Rio: Phụ nữ, ngài nói, là chìa khóa.

Đức Thánh Cha Phanxicô, ngày 28 tháng Bảy năm 2013

“Phụ nữ, Mẹ Maria của chúng ta trong Giáo Hội, quan trọng hơn các Tông đồ, các giám mục, linh mục và phó tế, thế nào, đây là điều chúng ta phải cố gắng giải thích tốt hơn.”

Ngài cũng bày tỏ mối quan tâm của mình trong việc quảng bá vai trò của phụ nữ trong Giáo hội trong kỷ niệm 25 năm của Tông thư Mulieris Dignitatem. Ngài nhận ra rằng thật xót xa khi nhìn thấy đôi khi tiếng gọi của phụ nữ phục vụ đã biến thành “than phận tôi tớ.”

Đối với Đức Thánh Cha, sự hiện diện của “thiên tài nữ giới” là điều quan trọng trong xã hội cũng như trong lĩnh vực công. Trong một cuộc hội kiến với những phụ nữ của Centro Italiano Femminile, ngài khẳng định vai trò “không thể thiếu được” của phụ nữ.

 Đức Thánh Cha Phanxicô, 25 tháng Một, năm 2014

“Trong suốt những thập kỷ này, cùng với những biến đổi văn hoá và xã hội khác, nhận dạng và vai trò của người phụ nữ trong gia đình, trong xã hội và trong Giáo hội đã có những thay đổi đáng lưu ý, và trên hết, sự tham gia và trách nhiệm của phụ nữ đã tiếp tục phát triển.”

Đức Thánh Cha Phanxicô muốn Giáo hội có một “sự hiện diện sâu sắc hơn của nữ giới,” như ngài tuyên bố trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Civiltí Cattólica. Đức Thánh Cha lập luận rằng việc giảm các cuộc tranh luận với các nữ linh mục có nghĩa là việc giáo quyền phụ nữ. Nguyễn Minh Sơn

825    13-03-2018