Sidebar

Thứ Hai
27.05.2024

ĐGH Phanxicô nói về đại kết: Coi thường những món quà mà Chúa ban cho anh chị em chúng ta là một trọng tội

ĐGH Phanxicô nói về đại kết: Coi thường những món quà mà Chúa ban cho anh chị em chúng ta là một trọng tội

 Đức Thánh Cha Phanxicô đã khai mạc Tuần lễ cầu nguyện cho sự hiệp nhất Kitô hữu với nghi lễ tại Vương cung Thánh đường Thánh Phaolô Ngoại thành. Đối với những ngày cầu nguyện đặc biệt này, một câu từ Sách Đệ Nhị Luật đã được chọn làm phương châm: “Công lý, và chỉ có công lý, bạn sẽ theo đuổi.”

 Bài giảng của Đức Thánh Cha xoay quanh ý tưởng này. Đức Thánh Cha Phanxicô giải thích rằng ca ngợi Chúa cũng có nghĩa là công bằng với người hàng xóm của mình, nhất là đối với người yếu đuối và nghèo túng.

 Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Khi xã hội không còn dựa trên nguyên tắc đoàn kết và lợi ích chung, chúng ta chứng kiến ​​sự lầm than của những người sống trong hoàn cảnh cùng cực giữa những tòa nhà chọc trời, khách sạn nguy nga và trung tâm mua sắm sang trọng, biểu tượng của sự giàu có đáng kinh ngạc. Chúng ta đã quên mất sự khôn ngoan của luật Môise: nếu sự giàu có không được chia sẻ, xã hội bị chia rẽ.”

 Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng, mặc dù không có sự hiệp nhất trọn vẹn, nhưng tất cả Kitô hữu đều là thành phần của Dân Thánh Chúa.

 Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Dễ dàng quên đi sự bình đẳng cơ bản tồn tại giữa chúng ta: rằng một khi chúng ta đều là nô lệ của tội lỗi, thì Chúa đã cứu chúng ta trong phép rửa và đã gọi mời chúng ta là con cái của Người. Thật dễ dàng để nghĩ rằng ân sủng tinh thần ban cho chúng ta là tài sản của chúng ta, một thứ mà chúng ta được hưởng, thuộc về chúng ta.”

 Đó là lý do tại sao Đức Thánh Cha cảnh báo về sự cám dỗ mà những Kitô hữu đối mặt cảm thấy trội hơn những Kitô hữu thuộc một giáo phái khác.

  Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Coi thường những món quà mà Chúa đã ban cho anh chị em chúng ta là một trọng tội. Nghĩ rằng Chúa bằng cách nào đó gìn giữ họ trong lòng ít sự quý trọng. Khi chúng ta nuôi dưỡng những suy nghĩ như vậy, chúng ta để cho chính ân sủng mà chúng ta đã nhận được trở thành nguồn tự hào, bất công và chia rẽ.”

 Buổi lễ có sự tham gia của đại diện các giáo hội Kitô giáo khác ở Roma. Thông thường Đức Thánh Cha bế mạc tuần cầu nguyện này bằng một nghi lễ tương tự. Tuy nhiên, năm nay ngài chỉ khai mạc, bởi vì ngài sẽ tham dự Ngày Giới trẻ Thế giới ở Panama vào ngày 25 tháng 1, khi tuần lễ này kết thúc. Nguyễn Minh Sơn

 

485    19-01-2019