Sidebar

Chúa Nhật

16.06.2024

ĐGH Phanxicô nói về gia đình và hôn nhân: người nam và người nữ chỉ là một

ĐGH Phanxicô nói về gia đình và hôn nhân: người nam và người nữ chỉ là một

Đức Thánh Cha Phanxicô đã đề cao gia đình khi ngài gặp gỡ đoàn đại biểu của Diễn đàn Hiệp hội Gia đình kỷ niệm lần thứ 25 của họ.

Đứcthánh Cha Phanxicô:

“Ngày nay – thật đau đớn, tôi nói - chúng ta thường nghĩ đến việc bắt đầu một gia đình và kết hôn như chơi xổ số: ‘Chúng ta hãy đi và nếu nó không hoạt động, hãy hủy bỏ điều đó và bắt đầu lại.’ Đây là sự hời hợt đối với món quà cao trọng mà Thiên Chúa ban tặng cho nhân loại: gia đình.”

Ngài giải thích rằng một người có thể yêu trong suốt cuộc sống hôn nhân, bởi vì tình yêu không phải là chuyện tình lãng mạn, mà là cái gì đó sâu sắc hơn. Nó không phải là trang phục hay phòng khánh tiết, mà là sống thể hiện Bí tích Kitô giáo hàng ngày.

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Chúng ta nói về những gia đình đa dạng hóa: những kiểu gia đình khác nhau. Nhưng gia đình nhân loại là hình ảnh của Tiên Chúa, người nam và người nữ, chỉ là một. Duy nhất là một.”

Sau đó, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đưa ra một vài lời khuyên. Ngài nói không bao giờ đi ngủ mà còn giận dữ và luôn dùng những lời “tôi xin phép, xin lỗi, và cảm ơn” trong suốt cuộc hôn nhân.

Ngài nói có những khía cạnh khác nhau của xã hội đe dọa gia đình ngày nay - một trong những khía cạnh này là thiếu tiền và không có công ăn việc làm.

Đức Thánh cha Phanxicô:

“Để kiếm tiền hôm nay, bạn phải có hai công việc, bởi vì gia đình không được xem xét. Bạn cũng nói về những người trẻ không thể kết hôn vì không có công ăn việc làm. Gia đình bị đe dọa do thiếu công ăn việc làm.”

Ngài cũng kết luận mạnh mẽ, nói về phá thai. Ngài nói rõ rằng giết chết trẻ em bị dị tật là “tàn bạo” và giống như chủ nghĩa phát xít: “Trong thế kỷ qua toàn thế giới đã bị phá hoại vì những gì Đức quốc xã đã làm để thưởng thức sự tinh khiết chủng tộc của họ. Hôm nay chúng ta cũng làm như vậy (phá thai), nhưng với đôi bao tay trắng.” Nguyễn Minh Sơn

778    20-06-2018