Sidebar

Thứ Năm
13.06.2024

ĐGH Phanxicô nói về thư cáo buộc ngài che đậy lạm dụng: Bạn hãy đọc và tự rút ra kết luận

ĐGH Phanxicô nói về thư cáo buộc ngài che đậy lạm dụng: Bạn hãy đọc và tự rút ra kết luận

 Trên chuyến bay trở về từ Ái Nhĩ Lan, báo chí đã yêu cầu Đức Thánh Cha nêu bình luận về lá thư gay gắt của cựu Sứ thần Tòa Thánh Carlo Viganò, cáo buộc ngài không hành động kịp thời khi ngài biết cựu Hồng y McCarrick vi phạm lạm dụng tình dục, yêu cầu ngài từ chức.

 Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Tôi đọc tuyên bố đó sáng nay.”

“Hãy đọc kỹ và bạn tự rút ra kết luận. Tôi miễn bàn về lá thư này. Tôi nghĩ rằng tuyên bố chính nó đã nói lên và bạn với khả năng báo chí rút ra kết luận của riêng bạn.”

 Đức Thánh Cha nói rằng ngay sau khi người nào đó nhận ra một sự lạm dụng, người ấy nên nhanh chóng thông báo cho một tòa án, một giám mục hoặc linh mục giáo xứ của mình, và yêu cầu báo chí không lên án mà không có bằng chứng, như họ đã làm, thật không may, đối với ba linh mục từ Tây Ban Nha.

 Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Những người này bị kết án bởi giới truyền thông địa phương trước khi thực thi pháp luật và vì vậy công việc của bạn là phải rất tinh tế. Bạn phải đồng hành, bạn phải nói rõ điều gì xảy ra, mà không được với giả định hợp pháp của sự vô tội, không được với giả định pháp lý về tội lỗi.”

 Đức Thánh Cha, với khuôn mặt mệt mỏi, nhận xét về một số khoảnh khắc của chuyến đi căng thằng đến Ái Nhĩ Lan. Chẳng hạn, cuộc gặp gỡ của ngài với các nạn nhân và ngài yêu cầu sự tha thứ cho những hành vi lạm dụng của những người trong Giáo Hội.

 Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Tôi nghĩ cần phải lắng nghe tám người này. Và từ hội nghị này đã đến với những đề xuất. Chính tôi tạo ra điều này. Họ chấp nhận điều đó và giúp tôi làm điều đó, hôm nay tôi yêu cầu sự tha thứ tại Thánh Lễ, nhưng đề cập đến những vấn đề cụ thể.” “Thật đau đớn đối với tôi nhưng nó cũng là một sự thoải mái để có thể giúp làm sáng tỏ những điều này.”

 Một câu hỏi hóc búa khác là một phụ huynh nên làm gì nếu con trai hoặc con gái của họ nói với họ rằng chúng đang có mối quan hệ đồng tính.

 Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Tôi sẽ không bao giờ nói rằng im lặng là một biện pháp khắc phục. Phớt lờ trước con trai hay con gái đồng tính là thiếu bổn phận làm cha làm mẹ. Bạn là con trai của tôi, bạn là con gái của tôi, các bạn là con tôi, tôi là cha của bạn, mẹ của bạn, chúng ta hãy cùng bàn về chuyện này. Và nếu họ, là cha và là mẹ, không thể xử lý được vấn đề này, hãy nhờ sự giúp đỡ, nhưng luôn cần có đối thoại. Bởi vì con trai và con gái đều có quyền đối với gia đình. Và gia đình của cá nhân này ... không được đuổi ra khỏi gia đình. Đây là một thách thức nghiêm trọng đặt thiên chức làm cha và mẹ trước sự thử thách.”

 

Đức Thánh Cha giải thích cách mà tòa án phán đoán hoạt động của các giám mục, và giải quyết các vấn đề khác như phá thai, điều mà ngài nói không phải là một vấn đề tôn giáo mà là một vấn nạn thuộc con người; hoặc buôn bán người di cư. Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng ngài đã nhìn thấy một đoạn video mà trong đó họ bị đối xử như nô lệ. Nguyễ minh Sơn

289    28-08-2018