Sidebar

Thứ Ba
16.07.2024

ĐGH Phanxicô nói với các nhà lãnh đạo Âu châu: Hãy nhìn vào những diện mạo hơn là nhìn vào những con số

ĐGH Phanxicô nói với các nhà lãnh đạo Âu châu: Hãy nhìn vào những diện mạo hơn là nhìn vào những con số

 Đức Thánh Cha Phanxicô đã điểm lại những vấn đề của Âu châu trong cuộc họp với các nhà lãnh đạo tôn giáo và chính trị gia từ Lục địa Cổ này. Họ đã gặp nhau tại Vatican để bàn về những thách thức mà Liên minh Âu châu đang phải đối mặt. Chủ tịch Quốc hội Châu Âu, Antonio Trajani, đã tóm tắt như sau:

 “Để phản ánh ý nghĩa thuộc về dự án của chúng ta, chúng ta phải đưa ra câu trả lời cụ thể cho người dân Âu châu về các vấn đề liên quan đến họ: thanh niên thất nghiệp, khủng bố, nhập cư bất hợp pháp.”

 Đức Thánh Cha kêu gọi các nhà lãnh đạo Âu châu tập trung nhiều hơn vào khuôn mặt của người dân hơn là các con số. Ngài nói rằng những vấn nạn của người dân phải được giảm xuống các nguyên tắc trừu tượng. Ngài tuyên bố rằng công dân không còn tồn tại, nhưng chỉ có bầu phiếu. Ngoài ra, không có người lao động, mà chỉ có các chỉ số kinh tế.

 Đức Thánh Cha Phanxicô:

Con người có diện mạo, bắt buộc chúng ta phải có một trách nhiệm thật sự, tích cực và cá nhân. Những con số giữ cho chúng ta bị chiếm lĩnh với lý luận, cũng rất hữu ích và quan trọng, nhưng chúng luôn sẽ là vô cảm. Chúng đem đến cho chúng ta những lời bào chữa không thỏa hiệp, bởi vì chúng không bao giờ tác động vào xác thịt chúng ta.”

 Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng Âu châu cần phải khôi phục lại bản sắc của nó và điều đó gây ra những xã hội cá nhân, khép kín, những người sợ tiếp xúc với người khác.

 Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Cộng đồng là thuốc giải độc tốt nhất chống lại chủ nghĩa cá nhân đặc, biểu thị đặc biệt đối với thời đại của chúng ta, chống lại khuynh hướng lan rộng sang phương Tây, để hiểu và sống trong sự đơn độc không có bạn bè. Khái niệm tự do bị hiểu lầm, được hiểu như thể đó là nhiệm vụ duy nhất, giải phóng khỏi bất kỳ liên kết nào, và kết quả là, nó đã xây dựng một xã hội không có gốc rễ, và vì vậy, nó đã xây dựng một xã hội không có nguồn gốc bị tước đoạt ý thức có liên quan và thừa kế. Đối với tôi điều này là nghiêm trọng.”

 

 Đức Thánh Cha nói rằng chủ nghĩa cá nhân là nguyên nhân của sự thiếu đoàn kết xã hội và các thể chế Âu châu đang gánh chịu khổ đau. Ngài nhắc lại rằng một dự án chỉ có thể thăng tiến với sự hy sinh của tất cả mọi người, không chỉ một vài người. Nguyễn Minh Sơn

511    31-10-2017