Sidebar

Thứ Ba
16.07.2024

ĐGH Phanxicô nói với các nhà lãnh đạo kẻ thù của Nam Sudan: Nhân dân của các bạn đã mệt mỏi vì chiến tranh

ĐGH Phanxicô nói với các nhà lãnh đạo kẻ thù của Nam Sudan: Nhân dân của các bạn đã mệt mỏi vì chiến tranh

 

Đức Thánh cha Phanxicô đã kết thúc khóa tĩnh tâm kéo dài hai ngày cho hòa bình ở Nam Sudan. Hai thủ phạm của chiến tranh đã tham gia: Tổng thống Salva Kiir, và cựu phó tổng thống của ông, Reik Machar.

 

Khóa tĩnh tâm này là ý tưởng của nhà lãnh đạo Giáo hội Anh giáo, Tổng Giám mục Canterbury, Justin Welby. Ngài cũng có mặt trong khóa tĩnh tâm với hai nhà lãnh đạo trong cuộc xung đột. Đức Thánh Cha đã đề nghị tại ngôi nhà của ngài, Santa Marta, là nơi tổ chức cuộc họp nhằm tìm cách vượt ra ngoài khía cạnh ngoại giao thuần túy.

 

Thành phần của chính phủ chuyển tiếp trong tương lai của Nam Sudan và các thành viên của Hội đồng các Giáo hội từ nước này cũng tham gia.

 

Không phá vỡ bầu không khí hồi ức, Đức Thánh Cha Phanxicô đã phát biểu ý kiến. Ngài nhắc lại rằng nhiệm vụ đầu tiên của một người cai trị là bảo vệ hòa bình.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Anh chị em thân mến, chúng ta đừng quên rằng Thiên Chúa đã giao phó cho chúng ta, với tư cách là những người lãnh đạo chính trị và tôn giáo, nhiệm vụ là người hướng dẫn cho dân của Người. Người đã giao phó cho chúng ta nhiều hơn và vì lý do này sẽ đòi hỏi chúng ta nhiều hơn nữa!”

 

Ngài tiếc nuối thừa nhận trước các chính trị gia rằng những người phải chịu đựng nhiều nhất từ ​​cuộc nội chiến là người dân. Kể từ năm 2013, cuộc nội chiến này đã tàn phá quốc gia trẻ nhất thế giới. Do đó, ngài nhấn mạnh rằng hòa bình vẫn có thể. Để đạt được nó, ngài hoan nghênh sự tha thứ và khắc phục những dị biệt.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Mọi người đều mệt mỏi, kiệt sức vì những xung đột trong quá khứ: hãy nhớ rằng với chiến tranh, tất cả đều mất mát! Người dân của các bạn ngày nay đang khao khát một tương lai tốt đẹp hơn, điều mà chỉ có thể xảy ra thông qua hòa giải và hòa bình.”

 

Cuộc họp kết thúc với một lời cầu nguyện. Sau đó, Đức Thánh Cha đã ứng khẩu với những lời được gửi trực tiếp đến hai nhà lãnh đạo chịu trách nhiệm cuộc chiến này.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:”

“Tôi yêu cầu các bạn với tư cách một người anh em: Hãy gìn giữ hòa bình. Tôi yêu cầu các bạn với lòng thành của tôi.”

 

Trong một cử chỉ không lường trước, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiến dến Salva Kiir, Reik Machar và các phó tổng thống của quốc gia này và hôn chân của họ. Nguyễn Minh Sơn

 

479    13-04-2019