Sidebar

Thứ Bảy
15.06.2024

ĐGH Phanxicô nói với các nữ tù nhân đừng bao giờ để mất hy vọng hoặc phẩm giá

ĐGH Phanxicô nói với các nữ tù nhân đừng bao giờ để mất hy vọng hoặc phẩm giá

Đức Thánh Cha Phanxicô đã chào mừng các tù nhân của Trung tâm Phục hồi Nhân phẩm Phụ nữ San Joaquin của Santiago và khuyến khích họ đánh bại mọi thứ có thể cướp đi danh tính của họ và cuối cùng giết chết hy vọng của họ. Ngài cũng kêu gọi các nhà chức trách thúc đẩy các dự án đưa ra những phán quyết giam giữ cho sự phát triển cá nhân.

Cuộc gặp gỡ những nữ can phạm này đã được nằm trong chương trình nghị sự của Đức Thánh Cha Phanxicô. Ngài dành thời gian để nắm tay và hôn các em bé khi ngài đi đến bục giảng trong một không gian đơn giản được trang trí với băng màu và hàng trăm bồ câu bằng giấy xếp theo nghệ thuật Nhật Bản, mỗi người có tên tù nhân, Đức Thánh Cha đã bày tỏ một cách nhẹ nhàng với tâm trạng hân hoan cùng những cử chỉ đơn giản, liên hệ bằng ánh mắt và nụ cười.

Đừng bao giờ mất hy vọng hoặc nhân phẩm

Ngài nói với khoảng 650 tù nhân, nhiều người trong số họ có trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, không bao giờ được đánh mất hy vọng hoặc phẩm giá của họ chỉ vì họ đã mất tự do.

Mọi người đều là tội nhân

Trích từ Tin Mừng của Gioan, trong đó Chúa Giêsu nói: “Ai trong số các bạn không phạm tội hãy ném đá trước đi.” Đức Thánh Cha Phanxicô nói với phụ nữ rằng tất cả mọi người đều là tội nhân, và sự thay đổi luôn có thể xảy ra.

Án tù phải tạo cơ hội cho sự phát triển

Đặt sang một bên những lời phát biểu chuẩn bị của mình, với tiếng vỗ tay của những phụ nữ, ngài nói: “Không ai có thể lấy đi phẩm giá của các bạn” và kêu gọi tù nhân không chỉ là hình phạt, mà còn là cơ hội cho các tù nhân học nghề mới để họ có thể tái nhập xã hội khi họ đã hoàn thành bản án.

Không có sự tha thứ không có nhân tính

Và quay sang Janeth, người phụ nữ đã đại diện phát biểu với ngài, “gần 50.000 người nam và nữ bị tước đoạt tự do ở Chí Lợi,” Đức Thánh Cha nói: “cảm ơn vì yêu cầu sự tha thứ can đảm của bạn, nhắc nhở chúng ta rằng nếu không có thái độ này chúng ta mất hết nhân tính. Chúng ta quên rằng chúng ta đã sai phạm và mỗi ngày là một lời mời gọi bắt đầu vượt qua.”

Yêu cầu phụ nữ hướng tới tương lai phía trước

Đức Thánh Cha Phanxicô, bạn của người nghèo và những người bị bỏ rơi thường thăm các trại giam trong chuyến hành trình mục vụ của ngài. Chuyến viếng thăm San Joaquin ở Santiago là đầu tiên chưa từng có ngài đến thăm cơ sở học tập của phụ nữ, và trước cử tọa nữ, ngài nói: “Với phụ nữ, các bạn có khả năng thích nghi với hoàn cảnh mới và tiến lên phía trước. Hôm nay tôi kêu gọi khả năng đó hầu mang lại cho mội bạn tương lai sống động. Khả năng đó cho phép các bạn phản kháng tất cả mọi thứ có thể cướp đi danh tính của các bạn và cuối cùng giết chết hy vọng của các bạn.

 

Một niềm hy vọng, Janeth nói trong bài phát biểu của mình, rằng nắm chặt thực tế mà “chúng con biết rằng Thiên Chúa tha thứ cho chúng con, nhưng chúng con cũng yêu cầu xã hội thực thi như vậy.” Nguyễn Minh Sơn

445    18-01-2018