Sidebar

Thứ Hai
27.05.2024

ĐGH Phanxicô nói với các phi hành gia trên Trạm Không gian Quốc tế: “Đừng bao giờ quên cội nguồn của mình”

ĐGH Phanxicô nói với các phi hành gia trên Trạm Không gian Quốc tế: “Đừng bao giờ quên cội nguồn của mình”

 Cuộc hội kiến này không giống như những cuộc hội kiến thường diễn ra với Đức Thánh Cha Phanxicô. Lần này, những lời của ngài đã đi qua không gian khi ngài nói chuyện với sáu phi hành gia đang thi hành nhiệm vụ trên Trạm Không gian Quốc tế.

 Từ tiện nghi của Vatican, cuộc gọi video của ngài với các phi hành gia kéo dài khoảng 20 phút. Trong cuộc gọi, Đức giáo hoàng không nhận được gì hơn là lời mời gửi đến Trạm không gian.

 Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Tôi xin được hỏi tiến sỹ Nespoli, với kinh nghiệm của bạn về vũ trụ: bạn nghĩ gì về vai trò của con người trong vũ trụ?”

 Paolo Nespoli, Phi hành gia Ý:

“Ngài nhận ra rằng càng hiểu biết biết nhiều, mình càng ít hiểu biết. Con sẽ yêu mến nếu mọi người như ngài, không chỉ các kỹ sư hoặc nhà vật lý, mà còn là các nhà thần học, nhà triết học, nhà thơ và nhà văn, có thể đến đây để tham gia không gian, điều này chắc chắn sẽ xảy ra trong tương lai. Con muốn ngài khám phá ý nghĩa của một con người trong không gian là gì.”

 Ngồi một mình ở bàn, vị giáo hoàng dường như là một học trò tò mò muốn học hỏi. Ngài hỏi họ những câu hỏi về nhân loại, tương lai của hành tinh và những trải nghiệm cá nhân của họ.

 Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Động cơ nào thúc đẩy bạn là phi hành gia?”

 Segey Ryazanskiy, Phi hành gia Nga:

“Câu chuyện của con bắt đầu với ông nội của con là kỹ sư trưởng chính trong vệ tinh Sputnik đầu tiên do con người tạo ra. Đối với con, thật vinh dự khi tiếp tục những gì ông cụ đã làm.”

 Randolph Bresnik, RESNIK, Phi hành gia Hoa Kỳ:

“Không có biên giới, không có xung đột, chỉ có hòa bình và khi ngài nhìn thấy sự mỏng manh của bầu khí quyển, nó làm cho ngài nhận ra sự tồn tại của chúng ta dễ vỡ như thế nào. Điều đó khi chúng ta làm việc ở Trạm không gian và trong quan hệ đối tác quốc tế, chúng con hy vọng rằng điển hình về những gì chúng con có thể cùng nhau đạt được là một điển hình cho cả thế giới và toàn thể nhân loại.”

 Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Tôi thực sự thích câu trả lời đó, những gì cả hai đã nói. Đối với người trước tiên: ông ấy đã trở về nguồn gốc của mình để giải thích điều này, anh ấy nhớ đến ông nội của mình, và người kia, đến từ Hoa Kỳ: ông ấy đã hiểu được rằng Trái đất rất mỏng manh. Đừng bao giờ quên nguồn gốc của mình, điều này nghe rất hay.”

 Mặc dù kết nối hơi chậm, Đức Thánh Cha đã nói chuyện với tất cả mọi người và bảo đảm với họ rằng ngài đã học được rất nhiều.

 ĐứcThánh Cha Phanxicô:

“Xin Chúa chúc phúc cho các bạn, công việc và gia đình của các bạn. Tôi cam đoan với các bạn rằng tôi sẽ cầu nguyện cho các bạn, xin hãy cầu nguyện cho tôi.”

 

 Đây không phải là lần đầu tiên một vị giáo hoàng tiếp xúc với Trạm Không gian. Đức Bênêđictô XVI đã làm điều đó vào tháng Năm năm 2011, mà còn có Đức Phaolô VI đã gửi một thông điệp cho phi hành gia từ sứ mệnh Apollo 11 vào năm 1969, lần đầu tiên con người có thể đi trên mặt trăng. Nguyễn Minh Sơn 

882    30-10-2017