Sidebar

Chúa Nhật

19.05.2024

ĐGH Phanxicô nói với cộng đồng Ukraina ở Rôma: Phụ nữ của bạn là những anh thư

Một phần ba trong tổng số 200.000 người Ukraina sống ở Ý dưới 30 tuổi và sinh lực của họ đã tràn ngập căn phòng khi Đức Thánh Cha Phanxicô đến vương cung Thánh đường Thánh Sophia. Nhà thờ này là trụ sở của cộng đồng Công Giáo Hy Lạp ở Roma.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã tập hợp một số chim bồ câu trắng, nhưng trước khi thả chúng, ngài đã dành giây phút cầu nguyện cho hòa bình ở Ukraine.

Bốn năm trước, 7% quốc gia này đã bị Nga xâm chiếm và có ít nhất 2 triệu người phải tản cư trong nước. Trước khi bước vào, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nguyện một Kinh “Kính mừng” cho bình an với tất cả những người hiện diện.

Khi vào Vương cung Thánh đường, Đức Thánh Cha được chào đón bằng những bài hát Giáng sinh. Đối với người Công giáo trong nghi lễ Ukaina, Giáng Sinh vẫn còn thời gian phụng vụ trong nhà thờ.

 Đức Thánh Cha Phanxicô chào đón những người bệnh với tình cảm đặc biệt và sau đó lắng nghe lời chào mừng của Đức Tổng Giám mục Sviatoslav Shevchuk.

Đức Tổng Giám mục của Giáo hội Công giáo Hy Lạp Ukraina đã giải thích rằng hầm mộ của nhà nguyện này trở thành một đài tưởng niệm, bởi người dân không thể trở về quê hương vì bị cộng sản đàn áp. Ở đây họ cầu nguyện cho gia đình người quá cố và bạn bè của họ.

“Đây là một đài kỷ niệm không quên các nhà thờ bị phá hủy trong thời kỳ Liên Xô và hàng triệu nạn nhân do cuộc bách hại của Đức quốc xã và Cộng sản.

Trong số đó, chúng ta tưởng nhớ chân phướng Omeljan Kovch tử đạo. Ngài ta là một linh mục đã kết hôn bị Đức quốc xã sát hại ở trại tập trung Majdanek, ngày nay tại Ba Lan, vì đã cứu được rất nhiều người Do Thái bị bách hại trong thời kỳ Shoah đen tối.”

Đức Tổng Giám mục của Cộng đồng Công giáo Ukraina lên án hành động gây hấn mà đất nước ngài phải gánh chịu vì Nga sau khi họ xâm chiếm Crimea bốn năm trước. Ngài nói rằng nó đã bị thế giới bỏ quên, bất chấp thực tế rằng nó đã gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất ở Âu châu kể từ Thế chiến II.

Trong bài phát biểu của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô ca ngợi sự dũng cảm của người Ukraina và đặc biệt là lòng dũng cảm của phụ nữ: những người mẹ và những người bà đã truyền đức tin cho con cái của mình. Ngày nay, họ vẫn thực hiện công việc xã hội tuyệt vời ở Ý chăm sóc người bệnh và người cao tuổi.

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Đằng sau mỗi người trong các bạn có một người mẹ, một người bà, những người đã truyền đức tin, những phụ nữ Ucraina thực sự là những anh thư. Chúng ta tạ ơn Chúa.”

Tôi ở đây để nói với các bạn rằng tôi gần gũi với các bạn, gần gũi trái tim các bạn, gần với lời cầu nguyện, gần gũi khi tôi cử hành Thánh Thể. Tôi cầu xin Hoàng tử Hòa bình bắt vũ khí phải im tiếng ở đó. Tôi cũng cầu xin các bạn không còn cần đến sự hy sinh to lớn để hỗ trợ những người thân yêu của mình nữa.”

 

Khi Đức Thánh Cha kết thúc, ngài tiết lộ một chút bí mật: mỗi đêm trước giờ đi ngủ, ngài cầu nguyện đến hình ảnh Đức Mẹ Maria đã được chính Đức Tổng Giám mục Sviatoslav trao cho ngài. Trước khi được bổ nhiệm là Tổng giám mục, ngài đã sống ở Á Căn Đình. Đức Thánh Cha Phanxicô xin mọi người hiện diện đọc kinh một lần cuối để cầu xin Mẹ Maria cầu bầu cho hòa bình, trước khi kết thúc chuyến viếng thăm. Nguyễn Minh Sơn

514    30-01-2018