Sidebar

Thứ Tư
17.04.2024

ĐGH Phanxicô nói với giới trẻ Macedonia: hãy nói chuyện trực tiếp vì tất cả chúng ta đều được kết nối nhưng ít giao tiếp

ĐGH Phanxicô nói với giới trẻ Macedonia: hãy nói chuyện trực tiếp vì tất cả chúng ta đều được kết nối nhưng ít giao tiếp

 

 Đức Thánh Cha Phanxicô đã có cuộc gặp gỡ giới trẻ từ những tôn giáo khác nhau. Khi ngài đến, hai thanh niên mời ngài bánh mì và muối. Đó là cách chào hỏi truyền thống một vị khách quan trọng.

 Đức Thánh Cha đã nghe chứng ngôn một cặp vợ chồng, một thiếu nữ Hồi giáo và một Công giáo từ nghi thức Byzantine.

 Họ đã vinh danh ngài với vũ điệu truyền thống.

 Đức Thánh cha Phanxicô trả lời câu hỏi của Liridona. Cô là một thiếu nữ Hồi giáo, muốn biết nếu mơ về một thế giới có sự thống nhất tôn giáo có là mơ ước thái quá không.

 Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Tôi muốn nói với bạn: ước mơ không bao giờ là quá nhiều. Ngay cả khi bạn phạm sai lầm, bạn luôn có thể đứng dậy và bắt đầu lại, vì không ai có quyền cướp đi hy vọng của bạn.”

 Đức Thánh Cha nhớ công việc của Mẹ Teresa. Vì lý do này, ngài cho biết việc dành thời gian cho mọi người và làm điều đó trực tiếp quan trọng như thế nào, không phải qua những bức bình phong.

 Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Bạn có muốn biết những gì tôi nghĩ là bài học tốt nhất tôi từng học không? Đó là cách nói chuyện với mọi người ‘mặt đối mặt.’ Chúng ta đã bước vào thời đại kỹ thuật số, nhưng thực sự chúng ta biết rất ít về giao tiếp. Tất cả chúng ta đều ‘kết nối,’ nhưng chưa thực sự ‘liên đới,’ với nhau.”

 Đức Thánh Cha giải thích thêm rằng một người trẻ không dành thời gian cho người thân cao tuổi của mình chẳng khác nào như một thân cây không có rễ.

 Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Dành thời gian cho người già, lắng nghe những câu chuyện của họ, đôi khi có vẻ hơi phi thực tế, nhưng thực tế lại chứa đầy những trải nghiệm phong phú, những biểu tượng hùng hồn. Một cuốn sách tôi nghĩ đó là liều thuốc chống lại tất cả những ai muốn nhốt bạn hiện tại bằng cách chết đuối và nghẹt thở với bạn bằng những áp lực và đòi hỏi cho hạnh phúc bị cáo buộc.”

 Trước khi lên đường cho sự kiện cuối cùng của mình ở quốc gia này, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cầu nguyện với những người có mặt một lời cầu nguyện được viết bởi Mẹ Teresa. Nguyễn Minh Sơn

 

 

453    09-05-2019