Sidebar

Thứ Tư
17.04.2024

ĐGH Phanxicô nói với Học viện Sự sống: Giáo Hội phải tham gia vào cuộc cách mạng văn hoá hiện nay

ĐGH Phanxicô nói với Học viện Sự sống: Giáo Hội phải tham gia vào cuộc cách mạng văn hoá hiện nay

 Đức Thánh cha Phanxicô nhận được đón tiếp bằng những tràng pháo tay nồng nhiệt khi ngài mở màn cuộc Hội thảo của Học viện Giáo hoàng về Đời sống, “cùng với Đời sống: Trách nhiệm mới trong kỷ nguyên công nghệ.”

 Được vây quanh bởi viện trưởng viện hàn lâm, Đức Tổng Giám mục Vincenzo Paglia và Cha Renzo Pegoraro, ngài đã nói về mong muốn của mình đối với Giáo hội khi đối mặt với cuộc cách mạng văn hoá hiện nay.

 Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Vào thời điểm này, có một cuộc cách mạng văn hoá thực sự trên đường chân trời của lịch sử. Trước tiên, Giáo Hội phải là thành phần của nó. Theo quan điểm này, điều quan trọng là phải nhận ra những nhược điểm và khiếm khuyết của nó một cách trung thực. Những hình thức phụ vai trò lịch sử của phụ nữ thật đáng buồn nên xác định đã bị bỏ rơi. Một khởi đầu mới phải được viết bằng văn phong của các dân tộc, và điều này có thể được thực hiện bằng một nền văn hoá đổi mới về sự nhận dạng và dị biệt.”

 Ngài cũng đã nói về các vấn đề đạo đức hiện tại đang nổi lên, bao gồm cả cuộc khủng hoảng giới tính và bất bình đẳng giới.

 Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Sự hiểu biết về người nam và người nữ là không đúng. Thay vì phản đối những diễn giải tiêu cực về sự khác biệt giới tính, gây tổn hại đến giá trị không thể hạ thấp giá trị nhân phẩm, bây giờ mục tiêu là để thực sự xóa đi sự khác biệt này, đề xuất các kỹ thuật và thực tiễn làm cho nó không liên quan đến sự phát triển của mỗi người và những mối quan hệ con người.”

 Sau đó, khi Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp tục vấn đề tài nhân phẩm ở mọi giai đoạn của cuộc đời, một trong những người nhỏ nhất trong đám đông cũng lên tiếng về ý kiến ​​của ngài.

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Hầu như không nhận ra điều đó, bây giờ chúng ta xây dựng những thành phố ngày càng thù ghét trẻ em và cộng đồng ngày càng không thân thiện với người cao tuổi. Chỗ cư ngụ có những bức tường không có cửa ra vào hoặc cửa sổ, mà trong khi họ cần phải được bảo vệ, họ chỉ nhận được sự tức tối.”

 Trong hai ngày hội nghị, các cuộc thảo luận diễn ra về cách tiếp cận đạo đức đối với các chủ đề như tác động của công nghệ đối với cuộc sống con người, khía cạnh nhân chủng học của bậc cha mẹ, các đặc điểm văn hoá của nền văn minh hiệu năng và mối quan hệ giữa công nghệ,công bằng, và các nguồn lực kinh tế.

 

NMS

342    07-10-2017