Sidebar

Thứ Hai
27.05.2024

ĐGH Phanxicô nói với Hội đồng Giáo hội Thế giới: “Nhiệt huyết Chủ hướng Đại kết thúc giục chúng ta tiến lên phía trước”

 

ĐGH Phanxicô nói với Hội đồng Giáo hội Thế giới: “Nhiệt huyết Chủ hướng Đại kết thúc giục chúng ta tiến lên phía trước”

Bằng một một dấu hiệu của chủ hướng đại kết, Đức Thánh Cha Phanxicô cùng các nhà lãnh đạo Kitô giáo khác đã đến Trung tâm Đại kết trên cùng một chiếc xe. Khi đến nơi, Đức Thánh Cha chào những Kitô hữu từ cả hai miền Triều Tiên.

Trong bài diễn văn khai mạc của mình, Tổng thư ký Hội đồng Giáo hội Thế giới đã nói về động lực mà chủ hướng đại kết đang đạt được trong thế giới ngày nay, mà ông nói phần lớn là do những nỗ lực của Đức Thánh Cha Phanxicô.

Tiến sỹ Olaf Fykse Tviet, Tổng thư ký Hội đồng Giáo hội Thế giới:

“Ngài có nhiều cách thông qua sứ vụ của mình thể hiện sự cam kết của ngài với sứ vụ hiệp nhất thiêng liêng này, phục vụ công lý và hòa bình, đi ra ngoài những khu vực an ủi của Giáo Hội. Sự lãnh đạo của ngài là một dấu chỉ mạnh mẽ về cách mà chúng ta có thể tìm thấy những biểu hiện của sự hiệp nhất này trong phục và sứ vụ, “cùng nhau sánh bước, cầu nguyện và làm việc.”

Hội đồng Giáo hội Thế giới số 2 đã đề cập đến ý nghĩa đằng sau trang phục đen của nhiều người tham dự: một biểu hiện của tình đoàn kết cho phụ nữ bị khai thác trên toàn thế giới.

Tiến Sỹ Agnes Abuom, Chủ tịch Hội đồng Giáo hội Thế giới:

“Không phải vì chúng ta coi thường và thiếu tôn trọng màu đen, nhưng vì một trong những cảnh tượng to lớn nhất mà chúng ta đang phải đối mặt trên thế giới là cưỡng hiếp và bạo lực đối với phụ nữ. Chúng ta đang nói, ‘Không! Nói thêm là không cần thiết và có thể có hại!’”

Đức Thánh Cha đã nói về biểu tượng lễ kỷ niệm lần thứ 70 của Hội đồng Giáo hội Thế giới bằng cách nhắc lại một câu Kinh Thánh mà Thiên Chúa nói để tha thứ cho người khác “bảy mươi bảy lần”.

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Con số đó, tất nhiên, không phục vụ như một giới hạn, nhưng mở ra một chân trời vô tận; nó không định lượng công lý, nhưng phục vụ như thước đo của một tổ chức từ thiện có khả năng tha thứ vô hạn. Sau nhiều thế kỷ xung đột, tổ chức từ thiện đó giờ đây cho phép chúng ta đến với nhau như anh chị em, hòa bình và đầy lòng biết ơn Thiên Chúa Cha chúng ta.”

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng thúc giục các giao hội đừng đánh mất nguồn gốc của sứ vụ giữa bầu không khí nhân văn hiện đại.

Đức Thánh cha Phanxicô:

“Chúng ta sẽ không trung thành với sứ vụ mà chúng ta được giao phó, chúng ta có thể hạ thấp kho báu này thành một chủ nghĩa nhân văn thuần túy, phù hợp với thời trang vào thời điểm này. Chúng ta cũng không phải là những người bảo vệ giỏi nếu chúng ta cố gắng bảo quản nó, che giấu nó vì sợ thế giới và những thách thức của nó.”

Trong lúc sự hiệp nhất giữa các giáo hội đã phát triển, Đức Thánh Cha thúc giục các Kitô hữu tăng cường những nỗ lực để chiến đấu với cái gì đó đe dọa chia rẽ: bách hại anh chị em của mình.

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Chúng ta cũng hãy nhìn vào nhiều anh chị em của chúng ta ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là ở Trung Đông, những người gánh chịu đau khổ chỉ vì họ là Kitô hữu. Chúng ta hãy gần gũi với họ. Xin cho chúng ta không bao giờ quên rằng cuộc hành trình đại kết của chúng ta phải được đi trước và được đồng hành với chủ hướng đại kết đã được thực hiện, nhiệt huyết đại kết, thúc giục chúng ta tiến lên.”

Để kết thúc buổi lễ, những người hiện diện đã cùng trình bày bài hát bày “Cha của chúng ta” bằng tiếng Pháp.

Trước khi chia tay để chủ sự Thánh Lễ, Đức Thánh Cha chào bốn thành viên của Liên đoàn Giáo Hội Tin Lành Thụy Sĩ, cũng như tám chủ tịch của Hội đồng Giáo hội Thế giới. Nguyễn Minh Sơn

 

 

431    22-06-2018