Sidebar

Thứ Ba
18.06.2024

ĐGH Phanxicô nói với người Mỹ Latinh: chính trị là thiên hướng nhằm thăng tiến tình hữu nghị xã hội và công ích

ĐGH Phanxicô nói với người Mỹ Latinh: chính trị là thiên hướng nhằm thăng tiến tình hữu nghị xã hội và công ích

 

Đức Thánh Cha Phanxicô đã hội kiến Ủy ban Giáo hoàng về Châu Mỹ Latinh sau khi họ kết thúc một chương trình kéo dài một tuần về Học thuyết Xã hội Công giáo tại Vatican. Mục tiêu nhằm đào tạo những nhà lãnh đạo trẻ ở Nam Mỹ hầu duy trì Giáo hội trong tâm trí trong lúc thực hiện các quyền chính trị và xã hội.

 

Đức thánh Cha Phanxicô:

“Chính trị không phải là nghệ thuật quản lý quyền lực, tài nguyên hay khủng hoảng. Chính trị không phải là một sự tìm kiếm đơn thuần cho hiệu quả, chiến lược và hành động có tổ chức. Chính trị là một thiên hướng của phục vụ, nó là một trợ lực thế tục thúc đẩy tình hữu nghị xã hội nhằm gia tăng công ích.”

 

Ngài nhắc nhở những tham dự viên họ có một vị thánh mô hình đức tin như một điển hình về tình bạn và một cam kết với người dân của mình. Thánh Oscar Romero nói, “Giáo hội thế giới không phải là tổ chức, cũng không phải là tổ chức của Giáo hội.”

 

Đức thánh Cha Phanxicô:

“Ở Mỹ châu Latinh và trên toàn thế giới, chúng ta hiện đang sống một’'sự thay đổi của thời đại.’ Nó đòi hỏi phải làm mới ngôn ngữ, biểu tượng và phương pháp của chúng ta. Phụ nữ, thanh niên và người nghèo, vì nhiều lý do, là nơi gặp gỡ đặc quyền với sự nhạy cảm văn hóa mới đang nổi và cùng với Chúa Giêsu Kitô.”

 

Ngài nói vì họ là phần chính của thời đại thay đổi và chủ đề của hy vọng thực sự, chúng phải là trọng tâm chính của các chính trị gia.

 

Đức thánh Cha Phanxicô:

“Sự hiện diện của họ, hạnh phúc và đặc biệt là sự đau khổ của họ là những lời kêu gọi sự chú ý đặc biệt đối với tất cả những người có trách nhiệm trước đời sống công cộng.”

 

Đức Thánh Cha kêu gọi một làn sóng Công giáo mới và cần thiết trong các vị trí chính trị ở Mỹ Latinh. Ngài yêu cầu họ tìm kiếm một bản sắc Kitô giáo rõ ràng, tìm kiếm những điều tốt đẹp có thể, sử dụng nguồn cảm hứng Tin Mừng để “lập lại kỷ cương” các nền dân chủ.

 

Nguyễn Minh Sơn

 

322    05-03-2019