Sidebar

Thứ Hai
24.06.2024

ĐGH Phanxicô nói với Viện vì Sự sống: Thúc đẩy chủ nghĩa nhân văn của tình huynh đệ

ĐGH Phanxicô nói với Viện vì Sự sống: Thúc đẩy chủ nghĩa nhân văn của tình huynh đệ

 Nhân kỷ niệm 25 năm thành lập Học viện Giáo hoàng về Sự sống, Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi các thành viên của mình thúc đẩy tình huynh đệ con người và chủ nghĩa nhân văn của sự sống.

 Đức Thánh Cha Phanxicô đã biến “cộng đồng nhân loại” trở thành trọng tâm của bức thư gửi Viện trưởng Giáo hoàng Học viện về Sự sống nhân kỷ niệm 25 năm thành lập bởi Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II.

 Ước mơ của Thiên Chúa

“Cộng đồng nhân loại là ước mơ của Thiên Chúa ngay cả trước khi tạo dựng thế gian,” Đức Thánh Cha nói, ngài nhấn mạnh rằng “chúng ta phải phát triển nhận thức về nguồn gốc chung của chúng ta trong tình yêu và hành động sáng tạo của Thiên Chúa.” Ngài giải thích rằng “trong thời đại của chúng ta, Giáo Hội một lần nữa được mời gọi để đề xuất chủ nghĩa nhân văn của sự sống bùng phát từ sự yêu thương nồng nàn của Thiên Chúa đối với con người.”

 Tình trạng khẩn cấp

Sau khi điểm lại ngắn gọn về lịch sử của Học viện Giáo hoàng về Sự sống, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp tục phác thảo “những trở ngại nghiêm trọng” mà nhân loại đang đối mặt hôm nay. Đặc biệt, ngài lưu ý tình trạng khẩn cấp tồn tại trong mối quan hệ của chúng ta với lịch sử trái đất và dân tộc. Sự khẩn cấp này bắt nguồn từ mối lo ngại cho bản thân vì chi phí cho lợi ích chung, đã dẫn đến một nghịch lý: bất chấp kinh tế và kỹ thuật phát triển nhanh chóng, loài người tìm thấy chính mình tạo ra sự chia rẽ cay đắng nhất và những cơn ác mộng tồi tệ nhất của chúng ta.”

 Nhiệm vụ khó khăn cho Giáo hội

Đáp lại, Đức Thánh Cha nói, Giáo Hội được mời gọi để phản kháng sự tiêu cực “xúi bẩy phân chia, thờ ơ và thù địch.” Đây là một nhiệm vụ khó khăn đối với Giáo Hội, có nguy cơ không nhận ra lực hấp dẫn của tình trạng khẩn cấp đương thời. “Đó là lúc,” ngài nói, “về một tầm nhìn mới nhằm thúc đẩy chủ nghĩa nhân văn về tình huynh đệ và tình đoàn kết giữa những cá nhân và những dân tộc.”

 Nói về tương lai của Học viện, Đức Thánh Cha Phanxicô nói, “Chúng ta cần bước vào ngôn ngữ của mọi người nam cũng như nữ, làm cho sứ điệp Tin Mừng thể hiện trong kinh nghiệm cụ thể của họ.” Một nơi để can đảm đối thoại phục vụ công ích. Đặc biệt, Đức Thánh Cha nói về tầm quan trọng của việc tìm kiếm các tiêu chí phổ quát nhằm đưa ra quyết định, cũng như hiểu biết sâu sắc về mối quan hệ giữa các quyền và nghĩa vụ. Ngài cũng kêu gọi tiếp tục nghiên cứu về những công nghệ “nổi bật” và “hội tụ”, và đề cập đến những công nghệ thông tin và truyền thông, công nghệ sinh học, công nghệ nano và khoa học nghiên cứu robot.

 Lời hứa bị bỏ rơi của tính hiện đại

Cuối cùng, Đức Thánh Cha Phanxicô nói, “Loại y học, kinh tế, công nghệ và chính trị phát triển trong thành phố hiện đại của con người, trên hết, vẫn phải chịu sự xét đoán tác động bởi những thiết bị ngoại vi trên trái đất. Ngài nói, “Chúng ta nên nhớ rằng đó là tình huynh đệ vẫn là lời hứa bi bỏ rơi vì tính hiện đại.”

 “Sự kiên cường của tình huynh đệ,” ngài đưa ra kết luận, “phát sinh trong gia đình nhân loại bằng sự thờ phượng Thiên Chúa về tinh thần và chân lý, là biên giới mới của Kitô giáo.”

 (Read the full text of Pope Francis' Letter to the President of the Pontifical Academy for Life for the 25th Anniversary of the Establishment of the Academy.) Nguyễn Minh Sơn

 

581    17-01-2019