Sidebar

Thứ Hai
27.05.2024

ĐGH Phanxicô nói với với Ủy ban Nghị viện chống mafia: Tham nhũng là bệnh dễ truyền nhiễm và là loài ký sinh

ĐGH Phanxicô nói với với Ủy ban Nghị viện chống mafia: Tham nhũng là bệnh dễ truyền nhiễm và là loài ký sinh

 Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp kiến các thành viên của Ủy ban Nghị viện chống mafia, Ý.

 Ngay khi buổi họp bắt đầu, Đức Thánh Cha Francis nhớ lại luật sư Rosario Livatino, Paolo Borsellino và Thẩm phán Giovanni Falcone; cả ba đều bị mafia sát hại.

 Đức Thánh Cha Phanxicô giải thích rằng cách duy nhất để chống lại mafia là thực hiện như vậy ở cấp độ kinh tế và chính trị.

 Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Tham nhũng luôn tìm ra cách để tự biện hộ, tự cho mình là “trạng huống bình thường,” là giải pháp được cho là những người “khôn ngoan,” là cách để đạt được mục tiêu, nó có bản tính truyền nhiễm và ký sinh bởi vì nó không được nuôi dưỡng từ những gì nó tạo ra, mà nó chỉ trừ khử và cướp đoạt.”

 Đức Thánh Cha nói rằng điều quan trọng nhất là thay đổi lương tâm dân sự. Đó là, để người dân hiểu được trách nhiệm của mình đối với bản thân và người khác. Đó là một nền giáo dục giúp họ từ chối những việc làm bất xứng và tội phạm.

 Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Khởi điểm luôn là tâm điểm của con người, là những mối quan hệ, điều mà người ta cho là quan trọng. Chúng ta sẽ không bao giờ để ý đến vực thẳm này, nơi mà người đó tiếp xúc với những cám dỗ của chủ nghĩa cơ hội, lừa đảo và gian lận, gây nhiều nguy hiểm hơn bởi vì họ không đặt vấn đề.

 “Đây cũng là một dấu hiệu của chính trị tà đạo, nghiêng về lợi ích của đảng và các thỏa thuận không minh bạch.”

 Trước khi chia tay, ngài chúc phúc cho họ, cầu nguyện cho họ để tiếp tục làm việc không mệt mỏi cho công lý, với tinh thần trách nhiệm và khoan dung.

 

 NMS

2730    23-09-2017