Sidebar

Chúa Nhật

19.05.2024

ĐGH Phanxicô ở Alessano: “Nếu chiến tranh sinh ra đói nghèo thì đói nghèo cũng sinh ra chiến tranh”

ĐGH Phanxicô ở Alessano: “Nếu chiến tranh sinh ra đói nghèo thì đói nghèo cũng sinh ra chiến tranh”

Chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha đến Alessano là một cử chỉ quan trọng để tỏ lòng tôn kính một giám mục rất thân thiết với những người trong thị trấn của ngài. Cũng giống như Đức Giám mục Tonino Bello đã làm trong suốt cuộc đời của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô đã dành thời điểm này để kêu gọi hòa bình.

Đức Thánh Cha đã đến phần mộ của Đức giám mục đúng giờ, nơi được cầu nguyện với lòng sùng kính. Alessano là nơi Đức Giám mục Tonino Bello được sinh ra và là nơi mà ngài muốn được chôn cất sau khi qua đời.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhận được một tràng pháo tay nồng nhiệti khi ngài nói rằng Đức Giám mục Tonino muốn “được trồng” trên vùng đất của mình: một vùng đất nhỏ bé và nghèo nàn. Nó đại diện cho phong cách của Đức Giám mục Tonino Bello và cùng một phong cách, đó là phong cách của Đức Kitô.

Đức Thánh Cha Phanxicô:

 “Một Giáo Hội quan tâm đến người nghèo luôn vận hành cùng với kênh của Thiên Chúa, không bao giờ mất đi tần suất Tin Mừng và cảm thấy rằng cô ấy phải trở về với những điều thiết yếu để luôn tuyên bố rằng Thiên Chúa là Đấng tốt lành đích thực duy nhất.”

Đức Giám mục Tonino qua đời cách đây 25 năm, nhưng kỷ niệm của ông vẫn còn sống như một người sùng bái hòa bình, bắt rễ sâu trong tâm khảm người dân địa phương nơi thị trấn của ngài.

Đức Thánh Cha Phanxicô:

 “Ngài không khép kín đôi tay: ngài đã hành động tại địa phương, để gieo hòa bình trên toàn cầu, với niềm tin rằng cách tốt nhất để ngăn chặn bạo lực và mọi loại chiến tranh là chăm sóc người nghèo, và thúc đẩy công lý. Nếu chiến sinh ra đói nghèo, thì đói nghèo cũng sinh ra chiến tranh.”

Khu vực Ý này là mảnh đất cuối cùng của Âu châu trước Phi châu. Đức Thánh Cha quan sát vùng đất cao này, nơi người ta có thể chiêm ngưỡng bán cầu nam của thế giới.

Đức Thánh Cha Phanxicô:

 “Các bạn là một ‘cửa sổ rộng mở, từ đó các bạn có thể quan sát sự nghèo đói đang diễn ra trong lịch sử.’ Nhưng trên hết, các bạn là cửa sổ của hy vọng, bởi vì Địa Trung Hải, một lưu vực lịch sử của nền văn minh, không bao giờ là một vòng cung căng thẳng của chiến tranh, mà là chiếc rương chào đón hòa bình.”

Thị trấn Alessano hoan nghênh những lời của Đức Thánh Cha, người mà trước khi đi đến Molfetta ôn tồn chào đón từng người một.

 Nguyễn Minh Sơn

1072    21-04-2018