Sidebar

Chúa Nhật

19.05.2024

ĐGH Phanxicô ở Maroc: Tự do tôn là quan tâm đến nhân phẩm

ĐGH Phanxicô ở Maroc: Tự do tôn là quan tâm đến nhân phẩm

 Đức Giáo hoàng Francis (2nd-L) Vua Mohammed VI (2nd-R) của Morocco, hoàng Thái tử Moulay Hassan (phải) và bào huynh Moulay Rachid (L)

 Đức Phanxicô nhấn mạnh tự do tôn giáo khi bắt đầu chuyến tông du hai ngày

 Trong cuộc họp đầu tiên tại Rabat hôm thứ Bảy, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhấn mạnh tầm quan trọng của tự do tôn giáo và mối liên hệ của nó với phẩm giá và quyền lợi của mỗi người, bất kể tôn giáo của họ là gì.

 “Chúng ta tin rằng Thiên Chúa tạo ra con người bình đẳng về quyền hạn, nghĩa vụ và nhân phẩm, và Người kêu gọi họ sống với nhau như anh chị em và truyền bá các giá trị của lòng nhân hậu, tình yêu và hòa bình”, Đức Thánh Cha nói ngày 30 tháng 3 tại thủ đô Marốc.

 “Đó là lý do tại sao tự do lương tâm và tự do tôn giáo - không chỉ giới hạn ở tự do thờ phượng mà còn cho phép tất cả mọi người sống theo niềm tin tôn giáo của họ - gắn liền với phẩm giá con người.”

 Đối thoại xác thực mang lại nhận thức về tầm quan trọng của tôn giáo đối với “việc xây dựng cầu nối giữa người với người,” ngài nói thêm rằng “đó chính là niềm tin vào Thiên Chúa khiến mọi người nhận ra phẩm giá nổi bật của mỗi người, cũng như các quyền không thể thay đổi của họ.”

 Điều này đòi hỏi phải vượt ra ngoài sự khoan dung, “tôn trọng và quý trọng người khác,” ngài nói. “Hiểu theo cách này, tạo ra cầu nối giữa mọi người - từ quan điểm đối thoại liên tôn - kêu gọi một tinh thần quan tâm lẫn nhau, tình hữu nghị và tình huynh đệ chân thành.”

 Đức Thánh Cha Phanxicô đã phát biểu trong lúc dừng chân đầu tiên của chuyến tông du từ 30-31 tháng 3 tới Marốc. Ngài đang đến thăm quốc gia để thúc đẩy hòa bình, đối thoại giữa Kitô hữu, tín hữu Hồi giáo, và chăm sóc người di cư.

 “Chuyến thăm này dành cho tôi một cơ hội để vui mừng và biết ơn,” ngài nói với người dân Marốc, gồm những thành viên quốc gia, xã hội dân sự, ngoại giao đoàn và chính quyền. “Nó cho phép tôi tận mắt nhìn thấy sự phong phú của vùng đất, con người và truyền thống của các bạn.”

 Đức Thánh Cha đến thăm hai quốc gia đa số Hồi giáo, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Marốc, rơi đúng vào 800 năm sau cuộc gặp lịch sử của Thánh Phanxicô Assisi và Al-Kamil, Quốc vương Ai Cập.

 Kỷ niệm cuộc gặp gỡ này, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết ông rất biết ơn chuyến thăm của ngài “đã mang đến một cơ hội quan trọng để thúc đẩy cuộc đối thoại liên tôn và sự hiểu biết lẫn nhau giữa những tín hữu của hai tôn giáo chúng ta.”

 

“Sự kiện tiên tri đó cho thấy rằng sự can đảm gặp gỡ nhau và mở rộng tình hữu ngị là con đường hòa bình và hòa hợp cho nhân loại, trong khi chủ nghĩa cực đoan và thù hận gây chia rẽ và hủy diệt,” ngài nói.

 “Tôi hy vọng rằng sự tôn trọng, quý trọng và cùng nhau hợp tác chúng ta sẽ giúp củng cố mối quan hệ của tình hữu nghị chân thành,” ngài tiếp tục, “cho phép cộng đồng của chúng ta chuẩn bị một tương lai tốt đẹp hơn cho những thế hệ tiếp nối.”

 Trong bài phát biểu của mình, Đức Thánh Cha đã ca ngợi Hội nghị quốc tế năm 2016 về quyền của các nhóm thiểu số tôn giáo ở các quốc gia Hồi giáo, được tổ chức tại thành phố Strasbourgesh, lên án việc khai thác tôn giáo để phân biệt đối xử và khuyến khích sự tham gia của các nhóm thiểu số trong xã hội thông qua quyền công dân đầy đủ.

 Ngài cũng ca ngợi Viện Đại kết Al Mowafaqa ở Rabat, một sáng kiến ​​của người Công giáo và các Kitô hữu khác cũng thúc đẩy đối thoại với văn hóa và Hồi giáo.

 “Tất cả những phương cách này là để ngăn chặn sự lạm dụng tôn giáo để kích động hận thù, bạo lực, cực đoan và cuồng tín mù quáng, và viện dẫn danh Chúa để biện minh cho các hành vi giết người, lưu đày, khủng bố và áp bức,” ngài nói, đề cập đến tuyên bố hòa bình ngài đã ký với Ahmed el-Tayeb, Grand Imam của al-Azhar, tại Abu Dhabi vào tháng Hai.

 “Kitô hữu, mặc dù là một thiểu số nhỏ ở Marốc, chưa đến một phần trăm dân số, nhưng đánh giá cao vị trí họ nắm giữ trong xã hội Marốc,” ngài nói, “và mong muốn tham gia xây dựng một quốc gia thịnh vượng và tình huynh đệ, nỗ lực quan tâm lợi ích chung của người dân.”

 Ngài lưu ý đến “công việc quan trọng của Giáo hội Công giáo” ở qốc gia này, nơi đã cung cấp các dịch vụ xã hội và giáo dục, cho sinh viên ở mọi nền tảng.

 “Cảm tạ Thiên Chúa vì tất cả những gì đã hoàn thành, cho phép tôi khuyến khích người Công giáo và tất cả các Kitô hữu trở thành những người phục vụ, người cổ vũ và bảo vệ tình huynh đệ ở Marốc,” ngài nói.

Nguyễn Minh Sơn

 

425    02-04-2019