Sidebar

Thứ Hai
17.06.2024

ĐGH Phanxicô phong thánh cho những vị tử đạo đầu tiên của Châu Mỹ, ba trẻ bị giết năm 1527, 1529

ĐGH Phanxicô phong thánh cho những vị tử đạo đầu tiên của Châu Mỹ, ba trẻ bị giết năm 1527, 1529

 Đức thánh cha Phanxicô sẽ phong thánh cho 34 tân hiển thánh vào Chúa Nhật. Trong số đó có ba trẻ Mễ Tây Cơ, đây là những vị tử đạo đầu tiên của Mỹ châu. Tên của họ là Cristóbal, Antonio và Juan.

 Đức Ông Julio Cesar Salcedo Auino, Giám mục Tlaxcala, Mễ Tây Cơ:

“Họ là những vị tử đạo đầu tiên của Mễ Tây Cơ và là những vị tử đạo đầu tiên từ châu Mỹ. Năm 1527, Cristóbal qua đời, và năm 1529 Antonio và Juan qua đời. Điều này đã xảy ra trước khi những cuộc hiện ra của Đức Mẹ Guadalupe, năm 1531.”

 Julio César Salcedo là giám mục của Tlaxcala, thành phố của ba trẻ bản địa và những vị tử đạo, nơi mà ký ức về họ còn sống mãi.

 Đức Ông Julio Cesar Salcedo Auino, Giám mục Tlaxcala, Mễ Tây Cơ:

“Cristóbal, bắt đầu rao giảng Tin Mừng cho gia đình mình, với cha mình, và sau khi nài nỉ rất lâu, cha ngài đã bực mình. Một trong những vợ của ông muốn muốn con trai mình là người thừa kế và thuyết phục ông giết Cristóbal. Antonio và Juan có một câu chuyện khác. Họ biết về cái chết của Cristóbal. Họ đi với các nhà truyền giáo để loan báo Tin Mừng và đưa giáo lý đến các thị trấn. Giữa việc phá hủy thần tượng và mọi thứ, họ cũng tìm thấy cái chết, tử đạo.”

 Một tân hiển thánh nữa là linh mục người Tây Ban Nha Faustino Míguez, người đã sáng lập ra Hội dòng Nữ tử của Chiên Thiên Chúa năm 1855 để chăm sóc các bé gái nhỏ.

 Fr. Andres Valencia Henao, Tổng quyền Piarist Fathers:

“Ngài có thể thấy nhu cầu của phụ nữ không được nghe thấy, người không được tính đến, ngài thấy rằng trong chính bản thân họ cũng có một ơn gọi để cung cấp cho họ sự giáo dục và đào tạo.”

 Maria Jose Sotelo Iglesias, Viện Calasancio Daughters of the Divine Shepherd:

“Viễn cảnh của một người phụ nữ rất quan trọng và được coi là tông đồ của xã hội, người mang hòa bình trong gia đình, phần quan trọng nhất của xã hội vì những gì họ đóng góp vào việc giáo dục trẻ em.”

 

 Các tân hiển thánh khác là những vị tử đạo ở Ba Tây, do André de Soveral dẫn đầu, bị các binh sĩ Hoà Lan giết chết vào tháng Bảy năm 1645. Cũng trong nhóm đó là Fr. Ambrosio Francisco Ferro và Mateo Moreira, bị giết vì đức tin của mình cùng với 27 người khác. Nguyễn Minh Sơn

488    13-10-2017