Sidebar

Thứ Sáu
19.07.2024

ĐGH Phanxicô: phụng vụ là một kho báu không thể suy giảm theo sở thích cá nhân và xu hướng hiện tại

ĐGH Phanxicô: phụng vụ là một kho báu không thể suy giảm theo sở thích cá nhân và xu hướng hiện tại

 

 

Đức Thánh Cha Phanxicô đã có cuộc hội kiến với Hội đồng toàn thể của Thánh bộ Phụng tự và Kỷ luật các Bí tích.

 

Đức Hồng y Robert Sarah, Tổng trưởng Thánh bộ, đã chào đón Đức Thánh Cha và có đôi lời phát biểu trong hội nghị.

 

“Chúng con xin chân thành cảm ơn ngài đã dành thời gian cho chúng con. Chúng con rất biết ơn về tất cả mọi sự mà ngài muốn nói với chúng con. Chúng con ở đây để lắng nghe những lời của ngài, thưa Đức Thánh Cha. Cảm ơn ngài.”

 

Đức Thánh Cha giải thích rằng đổi mới phụng vụ không có nghĩa là sao lãng sự phong phú ngàn năm của nó. Ngài nói rằng cần phải tìm sự hài hòa, tránh xa bất kỳ sự phân cực ý thức hệ nào.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Một khi hồi tưởng những xu hướng hoài niệm trong quá khứ hoặc muốn áp đặt những cái mới, người ta có nguy cơ đặt thành phần trước toàn thể. Cái ‘tôi’ trước dân Chúa; sự trừu tượng trước cụ thể; ý thức hệ trước khi hiệp thông và căn tính. Thế tục trước tâm linh.”

 

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng cảnh báo rằng không thể có sự sửa đổi trong phụng vụ theo sở thích cá nhân hoặc xu hướng nào đó.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Điểm khởi đầu là để nhận ra thực tế của phụng vụ thiêng liêng. Đó là một kho báu sinh động không thể giảm theo sở thích, cách thức hoặc xu hướng hiện tại. Nó phải được nghênh đón với sự mềm mỏng và được thúc đẩy bằng tình yêu như một thứ thực phẩm không thể thay thế cho sự tăng trưởng hữu cơ của dân Chúa. Phụng vụ không phải là “tự mình làm,” mà là Hiển Linh của sự hiệp thông giáo hội.”

 

Đức Thánh Cha kết luận khi nhắc nhở mọi người rằng phụng vụ là sự sống, không phải là một vài ý tưởng để học hỏi. Ngài yêu cầu Thánh bộ tiếp tục sứ vụ của mình trong việc giúp mọi người hiểu rõ hơn về mầu nhiệm thiêng liêng của Chúa và Giáo hội.

 

Nguyễn Minh Sơn

 

426    17-02-2019