Sidebar

Chúa Nhật

14.04.2024

ĐGH Phanxicô: rửa chân 12 tù nhân trong Thánh Lễ Thứ Năm Tuần Thánh: Chúa Giêsu rửa chân là mẫu gương về cách đối xử với tha nhân

ĐGH Phanxicô: rửa chân 12 tù nhân trong Thánh Lễ Thứ Năm Tuần Thánh: Chúa Giêsu rửa chân là mẫu gương về cách đối xử với tha nhân

Trong Thánh Lễ Tiệc Ly của Chúa, Đức Thánh Cha Phanxicô đã rửa chân 12 tù nhân của nhà tù Regina Coeli ở Rôma. Họ là 12 người thuộc những quốc tịch và tôn giáo khác nhau: bốn người Ý, hai người Phi Luật Tân, hai người từ Ma-rốc, một Moldavan, một Colombia, một người Nigeria và một người từ Sierra Leone. Tám trong số đó là Công giáo, hai là Hồi giáo, một là Chính thống và một là Phật giáo.

Đây không phải là lần đầu tiên Đức Thánh Cha rửa chân các tù nhân vào ngày tình huynh đệ. Trong Tuần Thánh đầu tiên của ngài với tư cách là Giáo hoàng vào năm 2013, Đức Thánh Cha đã tổ chức buổi lễ tại trung tâm tạm giam Casal de Marmo; vào năm 2015, ngài cũng cử hành Thánh Lễ và rửa chân trong nhà tù Rebbibia. Năm ngoái, Đức Thánh Cha đã chủ sự buổi lễ này ở nhà tù Paliano.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã được hoan nghênh cùng với lời chúc mừng của giám đốc nhà tù Corina Coeli.

Đức Thánh Cha đã chọn nhà tù Roma để cử hành Thánh Lễ Bữa Tiệc Ly của Chúa, một buổi lễ bao gồm nghi lễ rửa chân. Trước hết, Đức Thánh Cha đã giải thích ý nghĩa của cử chỉ này.

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Ở lối vào của ngôi nhà là những nô lệ, những người rửa chân. Đó là công việc nô lệ, nhưng đó là một công việc phục dịch, một dịch vụ được thực hiện bởi những nô lệ. Chúa Giêsu muốn làm việc này để cho chúng ta một tấm gương phục vụ lẫn nhau.”

Ngài cũng nói với họ cử chỉ của Chúa Giêsu với các Tông đồ của Người cũng giống như họ nhận được trong nghi thức Tuần Thánh này.

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Dấu chỉ mà Chúa Giêsu phục vụ chúng ta ở đây hôm nay, tại Regina Coeli này, là Người muốn chọn 12 trong số các bạn, giống như 12 Tông đồ, để rửa chân cho các bạn.”

Sau đó, Đức Thánh Cha Phanxicô, cầm khan, cúi xuống để thực hiện nghi lễ rửa chân, giống cử chỉ của một người đến để phục vụ, chứ không phải được phục vụ.

Video: https://www.youtube.com/watch?v=-RlqdlIPbFk.  Nguyễn Minh Sơn

463    30-03-2018