Sidebar

Thứ Ba
25.06.2024

ĐGH Phanxicô: Sự xưng tội là nơi tha thứ chứ không phải đe dọa

Các linh mục phải lưu tâm đến việc xưng tội là nơi mà mọi người có thể tìm thấy sự tha thứ và thương xót, chứ không phải đe doạ và lên án, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Thiên Chúa “không muốn đánh chúng ta và lên án chúng ta,” mà thay vào đó là “Người luôn tìm cách bước vào tâm hồn” của những ai ăn năn, Đức Thánh Cha đã nói trong bài giảng Thánh Lễ sáng ngày 27 tháng Hai ở Domus Sanctae Marthae.

“Khi chúng ta là linh mục - ở vị trí của Chúa - hãy nghe những lời xưng tội, chúng ta cũng phải có thái độ nhân từ như Chúa, Người nói, ‘Hãy đến, chúng ta cùng trò chuyện, không có vấn đề gì, chỉ có sự tha thứ,’ chứ không phải với một mối đe dọa từ đầu,” ngài nói.

Suy niệm bài đọc thứ nhất của ngày từ tiên tri Isaiah, Đức Thánh Cha lưu ý lời mời gọi thương xót của Thiên Chúa về sự hoán cải và sự sẵn sàng tha thứ của mình cho dù “tội lỗi của bạn giống như màu đỏ tươi.”

Mối quan hệ giữa Thiên Chúa và con người, theo Đức Thánh Cha, ngài nói, cũng giống như mối quan hệ giữa cha của một thiếu niên đã làm điều dại dột và phải bị khiển trách.

Người cha “biết rằng nếu đi với một cái gậy, mọi việc sẽ không tốt; ông phải bước vào với sự tự tin. Chúa trong đoạn này kêu gọi chúng ta như thế này: ‘Bây giờ hãy đến. Hãy lấy cà phê. Hãy nói chuyện. Đừng sợ, ta không muốn đánh con,’” Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Thông qua Bí Tích Hòa giải, ngài nói thêm, Chúa Giêsu “không đe dọa mà chỉ kêu gọi chúng ta với lòng độ lượng, tin tưởng vào chúng ta,” cho phép những người tìm kiếm sự tha thứ để “tiến bước trên con đường cải đổi.”

Nhắc lại gương của một hồng y, trong lần giải tội, không nói nhiều khi ai đó xưng một tội trọng, Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng Thiên Chúa cũng không chăm chú vào tội lỗi và thay vào đó là “một sự nhận lãnh của sự tha thứ.”

 

Đức Thánh Cha nói rằng ngài thấy đó hữu ích khi nhìn thái độ của Chúa như là “một người cha với một người con nghĩ rằng mình lớn, người mà tin rằng mình đã trưởng thành, nhưng thay vào đó là thực sự ở đó mới chỉ là một nửa đoạn đường. Chúa biết rằng tất cả chúng ta đang ở ở đó với nửa đoạn đường và nhiều lần chúng ta cần điều này, để nghe lời này: ‘Hãy đến, đừng sợ hãi, hãy đến. Có sự tha thứ.’ Và điều này khuyến khích chúng ta hãy đến với Chúa với trái tim rộng mở. Chính Cha đang chờ đợi chúng ta.” Nguyễn Minh Sơn

540    02-03-2018